Những vị khách thượng lưu và Titanic của 110 năm trước

Bức họa cảnh tàu Titanic chìm vào đêm 14 Tháng Tư 1912 của họa sĩ Willy Stoewer. (ảnh: Getty Images)

Xuống đáy đại dương tham quan xác tàu Titanic là hành trình công ty OceanGate Expeditions tổ chức dành cho giới thượng lưu.

Vé cho một du khách trên chiếc tàu ngầm này là $250,000/người. Mỗi lần tàu lặn từ tám đến 10 tiếng ở độ sâu hơn 3,800 mét, trong chuyến hành trình kéo dài tám ngày. Khách ngồi trong tàu ngầm quan sát bên ngoài bằng mắt thường, nhiều người chụp hình để lưu lại khoảng khắc đáng nhớ mà không phải ai cũng có được. Tính đến nay, công ty OceanGate Expeditions chỉ mới tổ chức được cho khoảng 250 người xuống đáy Bắc Đại Tây Dương và được tận mắt nhìn thấy những gì còn lại của con tàu Titanic.

Khách tham quan ngồi trong tầu ngầm ngắm xác tàu Titanic. (ảnh: chụp qua video của OceanGate Expeditions)

Công ty OceanGate Expeditions chuyên về các tour du lịch – thám hiểm đại dương với quy mô hoạt động trên toàn thế giới, là công ty tổ chức thám hiểm và tham quan xác tàu Titanic duy nhất hiện nay, cho rằng chỉ riêng việc du khách ở trong tàu ngầm di chuyển xuống độ sâu 3,800 mét dưới đại dưới đáy đại dương đã là điều ít ai có được trong đời.

Một góc tàu Titanic sau 110 năm nhìn qua kính của tàu ngầm. (ảnh chụp qua video)

Tham vọng của OceanGate Expeditions là định kỳ mỗi năm đều tổ chức được một tour thăm xác tàu Titanic. Nhưng theo các chuyên gia, tình trạng của xác tàu Titanic đang xuống cấp dần qua thời gian, mà những chuyến thám hiểm thăm xác tàu Titanic được thực hiện trong vài thập kỷ qua khiến quá trình xuống cấp của xác tàu Titanic nhanh hơn. Họ dự báo cấu trúc của con tàu Titanic sẽ bị sụp đổ trong vòng 40 năm tới.

Thực tế, trong quá trình thám hiểm, một số sự va chạm giữa tàu ngầm và xác tàu Titanic đã từng xảy ra khiến xác tàu bị tác động và chịu ảnh hưởng tiêu cực. Đó là lý do những chuyến thăm tàu Titanic thường là chủ đề gây tranh cãi.

Titanic là bi kịch của lịch sử hàng hải, bị đắm ngay trong chuyến hải trình đầu tiên hồi Tháng Tư năm 1912 khi đang di chuyển từ Southampton, Anh Quốc tới New York. Cách đây đúng 110 năm, vào đêm 15 Tháng Tư 1912, chỉ trong vòng ba tiếng đồng hồ kể từ khi đâm vào một tảng băng trôi, con tàu chìm dần xuống làn nước băng giá của Đại Tây Dương, khiến hơn 1,500 người thiệt mạng trong tổng số hơn 2,200 hành khách cùng thủy thủ đoàn và nhân viên có mặt trên tàu.

Những chiếc quan tài của một số nạn nhân trong vụ chìm tàu RMS Titanic chở khách bị chìm ở Bắc Đại Tây Dương. (ảnh: Universal History Archive / Getty Images)

110 năm qua, người ta vẫn thích thú khi biết thêm chi tiết về Titanic:

-Titanic là tàu chở khách lớn nhất thế giới vào thời điểm những năm 1910 với chiều dài 882.5 feet (269 mét). Tàu chở khách lớn nhất hiện nay là MS Allure của Seas, dài hơn 1.187 feet (362 mét).

-Titanic tiêu thụ 600 tấn than mỗi ngày do một đội gồm 176 người đàn ông dùng xẻng xúc than bỏ vào lò. Gần 100 tấn xỉ than được thải ra biển mỗi ngày.

-Nội thất của tàu được lấy cảm hứng từng khách sạn Ritz ở London. Trang thiết bị trên tàu gồm có phòng tập gym, bể bơi, phòng tắm Thổ Nhĩ Kỳ, cũi cho thú cưng và sân quần vợt. Thậm chí còn có riêng cả một tòa soạn báo trên tàu, tờ Atlantic Daily Bulletin.

Những người sống sót sau thảm họa ‘Titanic’ tại Millbay Docks ở Plymouth, ngày 1 Tháng Năm năm 1912. (ảnh: Hulton Archive / Getty Images)

-Hành khách hạng sang khoang hạng nhất được phục vụ bia, rượu, xì gà. Trên tàu có 20,000 chai bia, 1,500 chai rượu, 8,000 điếu xì gà.

-Grand Staircase (cầu thang) của con tàu bị nhấn chìm đi xuyên qua bảy trong số 10 boong tàu được làm từ những tấm gỗ sồi đặc trưng, chạm trổ nhiều cậu bé thiên thần và những bức tranh bằng đồng. Bản sao của cầu thang vĩ đại này có thể được tìm thấy tại bảo tàng Tinanic ở Branson, Missouri. Cầu thang của khách sạn White Swan ở Alnwick có những lan can giống Grand Staircase của tàu Olympic, con tàu chị em của Titanic. Những cầu thang này gần như giống hệt nhau.

Người bán báo Ned Parfett bán các bản Tin tức buổi tối kể về thảm họa hàng hải Titanic, bên ngoài Oceanic House, văn phòng London của chủ tàu Titanic, White Star Line, ở Phố Cockspur, London, ngày 16 Tháng Tư năm 1912. (ảnh: Topical Press Agency / Hulton Archive / Getty Images)

-Chỉ có 16 xuồng cứu sinh bằng gỗ và bốn tàu có thể gấp lại, được mang ra sử dụng, đủ để chứa 1,178 người, chỉ 1/3 tổng số sức chứa của Titanic, nhưng đã nhiều hơn theo yêu cầu về mặt pháp lý ở thời điểm đó.

-Có 246 người bị thương và 2 người chết vì tai nạn lao động trong vòng 26 tháng xây dựng tàu Titanic tại Belfast.

-20 con ngựa được sử dụng để làm neo chính cho tàu.

-Có 100,000 người tham dự lễ ra mắt con tàu ngày 31 Tháng Năm 1911.

-22 tấn xà phòng và mỡ động vật (từ bò hoặc cừu) được bôi trên đường trượt để hỗ trợ con tàu khi đi qua sông Lagan.

-Con tàu dừng tại hai địa điểm sau khi rời Southampton: ở Cherbourg miền nam nước Pháp và Cobh (sau này đổi tên thành Queenstown) ở Ireland.

-Trong số 885 thủy thủ trên tàu, chỉ có 23 người là nữ. 699 người lên tàu tại Southampton và bốn trong số 10 người là người bản địa của thị trấn.

-Bữa ăn tối cuối cùng phục vụ cho các hành khách hạng nhất gồm 11 món ăn.

-Hành khách hạng nhất được chọn trong danh sách 352 bài hát để thưởng thức và các nhạc sĩ trên tàu biết tất cả các bài hát đó.

-Tảng băng trôi được phát hiện lúc 23 giờ 40 ngày 14 Tháng Tư 1912. Frederick Fleet, người phát hiện ra đã hét lên: “Băng trôi! Ở ngay phía trước!”. Ông là người đã phát hiện ra tảng băng đầu tiên và hét lớn báo hiệu. Frederick Fleet và Reginald Lee là hai người gác tàu làm nhiệm vụ lên boong quan sát, không có ống nhòm để làm nhiệm vụ. Cả hai người đều sống sót sau vụ việc và cho biết rằng họ đã phải quan sát vùng biển bằng mắt thường bởi những ống nhòm trên tàu nằm trong một cabin bị khóa kín. Mặc dù Fleet sống sót sau vụ chìm tàu nhưng sự việc này đã ám ảnh anh suốt cuộc đời. Sau này, khi về già, Fleet đã tự sát ở tuổi 78 sau khi vợ qua đời. Vào năm 2012, những kẻ nghịch ngợm đặt lên mộ ông một chiếc ống nhòm với dòng chữ “Xin lỗi vì tới trễ 100 năm”.

-Con tàu vỡ làm đôi vào lúc 2 giờ 20 ngày 15 Tháng Tư và bị chìm đem theo tất cả những hành khách còn lại vào đại dương. Nhiệt độ lúc ấy là -20C và có rất ít người có thể sống sót sau 15 phút trong nước, khoảng 1% đã chết trong vòng 2 phút do sốc lạnh.

Chân dung ba trong số các thủy thủ đoàn còn sống sót từ tàu RMS Titanic, gồm Frederick Dent Ray (trái) và hai người quản lý khác, năm 1912. (ảnh: Stock Montage / Getty Images)

-John Jacob Astor IV là hành khách giàu nhất trên tàu với khối tài sản trị giá khoảng $85 triệu (khoảng $2 tỷ ngày nay) đã chìm cùng con tàu.

-Một nạn nhân đáng chú ý là Benjamin Guggenheim, một doanh nhân người Mỹ. Nhận ra con tàu đang bị chìm, ông cùng người hầu của mình, Victor Giglio đi thay lễ phục và nói rằng: “Chúng tôi đã mặc những bộ đồ đẹp nhất và chuẩn bị chìm xuống như những quý ông”. Cuối cùng người ta phát hiện ra họ ngồi trên ghế uống rượu và hút xì gà.

-Thuyền phó William McMaster Murdoch ra lệnh cho tàu quay đầu nhưng nó quá lớn để làm điều này. Có ý kiến cho rằng con tàu có thể sẽ không bị chìm nếu nó đâm thẳng vào tảng băng. Murdoch đã chìm cùng con tàu. Một đài tưởng niệm ông được xây dựng tại quê nhà Dalbeattie Kirkcudbrightshire, Scotland.

-Edward Smith, thuyền trưởng cũng chìm cùng con tàu. Những lời cuối cùng của ông: “Các chàng trai, các bạn đã thực hiện nhiệm vụ của mình và làm rất tốt. Tôi không yêu cầu gì hơn nữa”. Một bức tượng của ông cũng được xây dựng tại Lichfield, Staffordshire.

-Pomeranian và Pekinese, hai trong số chín con chó trên tàu được cứu sống.

-Nhiều người mua vé cho chuyến hành trình nhưng đã không lên tàu. Trong đó có Milton S. Hershey, người sáng lập công ty socola, Guglielmo Marconi và Alfred Gwynne Vanderbilt, người đã chết trên tàu RMS Lusitania ba năm sau đó.

-Người sống sót cuối cùng của vụ chìm tàu là Millvina Dean. Bà đã qua đời ngày 31 Tháng năm 2009, khi xảy ra tai nạn, bà mới được chín tuần tuổi.

Millvina Dean, người sống sót trên Titanic, lúc đó mới 9 tuần tuổi tuổi khi con tàu bị chìm. (ảnh: Ian Cook / Getty Images)

-Con tàu đã nhận được sáu cảnh báo về các tảng băng trôi trong suốt cuộc hành trình.

-Một mũi khoan cứu sinh dự kiến được thực hiện vào ngày 14 Tháng Tư nhưng sau đó bị hủy mà không rõ lý do.

-Charles Joughin, thợ làm bánh trên tàu đã rơi xuống nước trong vòng 2 giờ nhưng vẫn sống sót. Ông cho biết mình không thấy lạnh do uống nhiều rượu whisky.

-Có 26 cặp đôi trên tàu là vợ chồng mới cưới đang đi nghỉ tuần trăng mật.

-Các nhạc công đã chơi nhạc trong vòng 2 giờ 5 phút lúc tàu chìm.

-Tàu RMS Carpathia đã đến hiện trường lúc 4 giờ sáng để đưa những người sống sót tới New York. Khoảng 40,000 người đón họ tại Pier 54.

-Chỉ có 306 thi thể được tìm thấy. Những người chết được đưa tới Halifax, Nova Scotia. Bảo tàng Hàng hải dành một phần riêng để trưng bày những gì thu lại được từ xác tàu.

-Xác tàu Titanic được phát hiện vào năm 1985 và nằm cách bờ biển Newfoundland khoảng 370 dặm, ở độ sâu 12,500 feet.

-Hàng chục bộ phim tài liệu về thảm họa này được thực hiện. Gây tranh cãi nhất là bộ phim được Joseph Goebbels ủy quyền năm 1943.

-Năm 1997, James Cameron làm bộ phim thành công nhất về thảm họa này, thu về hơn $2 tỷ và giành được 11 giải Oscar.

-Bài hát chính của bộ phim – My heart will go on của Celine Dion là single bán chạy nhất năm 1998 và đã được nhiều ca sĩ khác cover lại.

(theo Daily Mail, Titanicuniverse và nguồn tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: