Trốn khỏi bệnh viện tâm thần, làm trùm tín dụng đen

Share:
Kiều Văn Tiến. Ảnh của công an Hà Nội

Tối 4 Tháng Một, công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Kiều Văn Tiến (27 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, có một tiền án, một tiền sự) và Bùi Tiến Đạt (24 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo điều tra, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý bệnh nhân của Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, vào Tháng Năm 2021, Tiến (khi đó là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện) đã trốn ra ngoài.

Sau đó Tiến điều hành “đàn em” cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự ở quận Long Biên, huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) và thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh).

Tiến nhờ Bùi Tiến Đạt thuê phòng ở một chung cư tại quận Long Biên làm “trụ sở”, để tổ chức hoạt động “tín dụng đen”, cho khách vay tiền, lấy lãi suất từ 5.000 – 8.000 đồng/triệu/ngày (tương đương mức lãi suất từ 182,5% đến 292%/năm), tùy theo từng khách vay.

Tiến đã thuê Bùi Tiến Đạt và hai thanh niên khác, trả lương 5 – 10 triệu đồng/tháng cho ba người này.

Tiến giao nhiệm vụ cho “nhân viên” thẩm định, làm thủ tục cho khách vay tiền, thu tiền gốc, tiền lãi của khách vay theo chỉ đạo, điều hành của mình. Điều đó có nghĩa là Tiến trở thành một loại “trùm nhỏ”, mướn đàn em để hoạt động cho vay cắt cổ.

Đến nay, Phòng cảnh sát hình sự công an Hà Nội đã làm rõ nhiều người vay tiền của nhóm Tiến với số tiền vay lên đến hàng tỉ đồng.

Theo cơ quan chức năng, qua công tác nắm bắt tình hình, cảnh sát phát hiện một băng nhóm tội phạm tín dụng đen trên địa bàn quận Long Biên, do Tiến cầm đầu.

Khám xét nơi ở, nơi làm việc của Bùi Tiến Đạt, cơ quan công an thu giữ vật chứng gồm một thanh đao, ba giấy biên nhận tiền, ba gói ma túy. Thu giữ của Kiều Văn Tiến một xe hơi, năm điện thoại di động, cùng số tiền hơn 13 triệu đồng.

Cũng theo công an Hà Nội, qua xác minh tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, ngày 20 Tháng Chín 2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã có quyết định về việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với phạm nhân Kiều Văn Tiến.

Ngày 25 Tháng Chín 2018, Trại giam số 6 – Cục C10 – Bộ Công an đã làm thủ tục bàn giao phạm nhân Kiều Văn Tiến cho Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 để quản lý, điều trị.

Ngày 25 Tháng Năm 2021, Kiều Văn Tiến đã trốn khỏi Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 khi đang trong thời gian bắt buộc chữa bệnh. Trại giam số 6 đã cử tổ công tác phối hợp với Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 để xác minh, truy tìm phạm nhân Tiến.

Bất ngờ là suốt hơn nửa năm qua, trong khi công an chưa truy tìm được Tiến thì đến nay đương sự vẫn đang phây phây kiếm tiền phi pháp ngay tại Hà Nội.

Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho biết vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mẹ ơi!…
Cứ mỗi mùa mưa đến là tôi nhớ mẹ, bởi mẹ tôi qua đời khi mùa mưa bắt đầu ở Sài Gòn. Mẹ tôi lặn lội thân cò, làm lụng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: