Muốn giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, hãy đi bộ

Share:
Hình minh hoạ: pexels-mentatdgt

Đi bộ số bước này mỗi ngày hay số bước này mỗi phút để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Phát hiện mới

Bạn muốn giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ? Có ngay! Theo một nghiên cứu mới, hãy dùng máy đếm bước và bắt đầu đếm số bước đi của mình. Nhưng bạn sẽ cần từ 3,800 đến 9,800 bước mỗi ngày để giảm nguy cơ suy giảm trí tuệ. 

Nghiên cứu cho thấy những người trong độ tuổi từ 40 đến 79 đi 9,826 bước mỗi ngày ít có nguy cơ bị chứng sa sút trí tuệ hơn 50% trong vòng bảy năm. Nhưng những người đi bộ với tốc độ hơn 40 bước một phút còn giảm nguy cơ mất trí nhớ xuống 57% dù chỉ cần bước 6,315 bước mỗi ngày. 

Đồng tác giả nghiên cứu Borja del Pozo Cruz, Trợ giảng tại Đại học Nam Đan Mạch ở Odense, Đan Mạch và là nhà nghiên cứu cấp cao về khoa học sức khỏe của Đại học Cadiz ở Tây Ban Nha nhận định: “Đi bộ nhanh cũng giá trị như một cuộc dã ngoại”. Nghiên cứu cho thấy ngay cả những người đi bộ dưới 3,800 bước mỗi ngày với bất kỳ tốc độ nào cũng giảm được 25% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. 

“Khởi đầu như thế là đủ đối với những người ít vận động” – del Pozo Cruz viết trong một email. “Trên thực tế, đó là một thông điệp mà các bác sĩ có thể sử dụng để động viên những người lớn tuổi ít vận động. 4,000 bước là rất khả thi đối với nhiều người, ngay cả những người sức khoẻ kém hoặc không cảm thấy có động lực để đi bộ – ông nói thêm – Có lẽ, những cá nhân năng động và khoẻ mạnh nên nhắm tới 10,000 bước để có hiệu quả tối đa”. 

Hình minh hoạ: pexels-evg-kowalievska

Con số 112

Nhưng có một kết quả thú vị hơn trong nghiên cứu có tựa đề “112 bước mỗi phút nghe ít nản lòng hơn 10,000 bước mỗi ngày” của nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer Ozioma Okonkwo và Elizabeth Planalp vừa xuất bản trên tạp chí JAMA Neurology. 

Okonkwo là Phó giáo sư khoa y tại Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer Wisconsin thuộc Đại học Wisconsin – Madison; Planalp là nhà khoa học nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Okonkwo. Nghiên cứu của họ cho thấy mức giảm nguy cơ sa sút trí tuệ lớn nhất 62% đạt được ở những người đi bộ với tốc độ rất nhanh 112 bước mỗi phút và đi 30 phút mỗi ngày. Một nghiên cứu trước đây xác định 100 bước một phút (2.7 dặm một giờ) là tốc độ đi nhanh hoặc trung bình. 

Nghiên cứu kết luận: “Những người muốn giảm nguy cơ sa sút trí tuệ nên tập trung vào tốc độ đi trên quãng đường. Trong khi 112 bước/phút là nhịp đi khá nhanh, 112 có thể là một con số dễ hiểu hơn và ít đáng sợ hơn đối với hầu hết các cá nhân so với 10, 000 bước, đặc biệt đối với những người không hoạt động thể chất hoặc kém hoạt động” –nghiên cứu viết. 

“Chúng tôi đồng ý rằng đây là một phát hiện rất thú vị” – del Pozo Cruz nhận định – Quan điểm của chúng tôi là cường độ bước đi quan trọng hơn khối lượng. Công nghệ có thể được sử dụng để theo dõi không chỉ số bước đi mà còn cả tốc độ. Nếu không có bộ đếm bước? Bạn có thể đếm số bước bạn thực hiện trong 10 giây và sau đó nhân nó với 6 – hoặc số bước bạn thực hiện trong sáu giây và nhân nó với 10. Nhưng hãy nhớ rằng, không phải bước chân của mọi người đều có độ dài như nhau, và mức độ thể chất của họ cũng vậy. 

Tốc độ nhanh đối với người 40 tuổi có thể không duy trì được đối với người 70 tuổi. Lời khuyên khác, trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục mới bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và ngừng ngay nếu thấy bị đau. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 78,000 người trong độ tuổi từ 40 đến 79 có đeo máy đo tốc độ đi ở cổ tay. 

Các nhà nghiên cứu đã tính tổng số bước đi mỗi ngày của mỗi người, sau đó xếp chúng thành hai loại: Ít hơn 40 bước mỗi phút – tức nhanh hơn một chút so với đi bộ từ phòng này sang phòng khác – và hơn 40 số bước mỗi phút, hay còn gọi là đi bộ nhanh. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích những người đạt hiệu suất cao nhất, đi được nhiều bước nhất trong vòng 30 phút một ngày (dù 30 phút đó có thể chia ra). Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh các bước đi của cá nhân với chẩn đoán về chứng sa sút trí tuệ thuộc bất kỳ loại nào trong bảy năm sau đó (đã điều chỉnh dựa vào tuổi tác, dân tộc, giáo dục, giới tính, tình trạng cảm xúc xã hội và các biến số về lối sống như chế độ ăn uống kém, hút thuốc, sử dụng rượu, sử dụng thuốc, các vấn đề về giấc ngủ và tiền sử tim mạch dịch bệnh). 

Hình minh hoạ: pexels-oleksandr-pidvalnyi

Những lời khuyên khác

Các tác giả cũng lưu ý nghiên cứu của họ có một số hạn chế vì vậy không nên kết luận nguyên nhân và kết quả trực tiếp giữa việc đi bộ và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Các tác giả lưu ý thêm: “Vì thường có sự chậm trễ đáng kể trong chẩn đoán sa sút trí tuệ và nghiên cứu mới không gồm các đánh giá lâm sàng và nhận thức về sa sút trí tuệ, nên có thể tỷ lệ sa sút trí tuệ trong cộng đồng cao hơn nhiều”. 

Okonkwo và Planalp đưa ra lời khuyên: “Đã đến lúc quản lý tình trạng không hoạt động thể chất và xem đây là phần cần quan tâm trong các cuộc thăm khám chăm sóc ban đầu định kỳ cho người lớn tuổi”. 

Một nghiên cứu công bố vào Tháng Bảy đã phát hiện ra nhiều hoạt động giải trí, chẳng hạn như làm việc nhà, tập thể dục, các lớp học giáo dục người lớn và thăm gia đình và bạn bè, có thể kéo giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người trung niên. Những người trưởng thành tham gia nhiều vào hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 35% so với những người ít tham gia các hoạt động này. 

Thường xuyên làm công việc gia đình sẽ giảm nguy cơ 21%, còn thăm gia đình và bạn bè hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ 15% so với những người ít làm như thế. Một nghiên cứu khác được công bố vào Tháng Một cho thấy tập thể dục có thể làm chậm chứng mất trí nhớ ở những người lớn tuổi năng động, những người có bộ não đã có dấu hiệu của bệnh Alzheimer và các bệnh nhận thức khác. 

Nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục làm tăng mức độ của một loại protein tăng cường giao tiếp giữa các tế bào não thông qua các khớp thần kinh. Đây có thể là yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn chứng mất trí nhớ. 

Del Pozo Cruz kết luận: “Chứng mất trí có thể ngăn ngừa được. Hoạt động thể chất cũng như các hành vi lối sống khác như không uống rượu, hút thuốc, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, quản lý tốt cân nặng và giấc ngủ có thể đưa bạn đi đúng hướng để tránh sa sút trí tuệ”.

Tham khảo: https://www.cnn.com/2022/09/06/health/step-dementia-risk-wellness/index.html

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: