Tài phiệt Nga thừa nhận can thiệp vào bầu cử Mỹ

Share:
Yevgeny Prigozhin, người thân cận của Putin, thừa nhận đã can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ. Ảnh ông Prigozhin hướng dẫn ông Putin đi thăm cơ sở sản xuất bữa ăn cho các trường học ở St Petersburg năm 2010. Ảnh Alexei Druzhinin, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP, File

Tài phiệt người Nga Yevgeny Prigozhin, biệt danh “đầu bếp của Putin”, công khai thừa nhận đã, đang và sẽ tiếp tục can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Trong bản tin ngày thứ Hai 7 tháng Mười Một, các hãng tin quốc tế đều cho biết Yevgeny Prigozhin – một doanh nhân Nga có ảnh hưởng lớn, có liên hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và là người bị Mỹ và nhiều nước phương Tây cấm vận – đã thẳng thừng thừa nhận việc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

“Các quý ông, chúng tôi đã can thiệp, chúng tôi đang can thiệp, và chúng tôi sẽ can thiệp”, Prigozhin tuyên bố khi trả lời yêu cầu bình luận về một bài tường trình của hãng tin Bloomberg nói rằng Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ diễn ra trong ngày mai 8 tháng Mười Một.

“Cách thức chúng tôi làm là cẩn thận, chính xác, tuyệt đối chính xác. Đó là cách chúng tôi làm”, Prigozhin khoe khoang.

Prigozhin, 61 tuổi, đã bị Washington trừng phạt vì điều hành một “nhà máy lường gạt” (troll factory) để ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bỏ phiếu ở Hoa Kỳ và các nước khác. Ông ta tài trợ cho một tổ chức của Nga có tên là Cơ quan Nghiên cứu Internet (Internet Research Agency), chuyên sử dụng các tài khoản mạng xã hội không có thực để truyền bá thông tin sai lệch, xuyên tạc hoặc phát ngôn kích động nhằm ảnh hưởng đến cử tri và gây bất hòa. Các tổ chức như vậy được cho là tồn tại ở Nga, Trung Quốc và Iran, với cùng mục đích.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cáo buộc Prigozhin và Cơ quan Nghiên cứu Internet đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018. Vào tháng Bảy, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng lên tới $10 triệu cho thông tin về Prigozhin liên quan đến “sự can thiệp của ông ta vào bầu cử Hoa Kỳ.”

Lời thừa nhận của Prigozhin được đưa ra ngay trước ngày cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 – cuộc bầu cử sẽ định hình phần còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và có thể mở đường cho ông Donald Trump quay trở lại Tòa Bạch Ốc.

Chris Klebs, cựu giám đốc cơ quan an ninh mạng Hoa Kỳ, nói rằng ông đã nhìn thấy các báo cáo về các hoạt động trên mạng của Nga, Trung Quốc và Iran can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ đang diễn ra ở Mỹ, nhằm đánh gục các ứng cử viên Thượng Viện của đảng Dân Chủ.

Ngoài việc lén lút can thiệp vào các sự kiện bầu cử ở nước ngoài, Prigozhing (ảnh) còn thành lập và tài trợ cho Tập đoàn Wagner – lực lượng đánh thuê phục vụ cho các hoạt động chiến tranh của Moscow ở Syria và Ukraine. Ảnh Mikhail Svetlov/Getty Images

Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận việc tìm cách gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quốc gia bên ngoài nào khác. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chế nhạo bản cáo trạng năm 2018 của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về 13 người Nga bị cáo buộc âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 để mang lại chiến thắng cho Donald Trump. “Môi trường chính trị và thông tin của phương Tây đã suy yếu đến mức một người kinh doanh nhà hàng từ Nga có thể ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ hoặc một quốc gia châu Âu hay sao”, nhà lãnh đạo Nga nói vào thời điểm đó, đề cập đến Prigozhin.

Prigozhin đôi khi được gọi là “đầu bếp của Putin” vì ông ta giành được nhiều hợp đồng béo bở cung ứng thức ăn cho nhà nước Nga.

Ngoài việc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước ngoài theo lệnh Kremlin, Prigozhin còn là người thành lập và tài trợ cho đạo quân đánh thuê Wagner – một lực lượng quân sự từng làm mưa làm gió ở Syria và nay đã trở thành lực lượng chủ chốt trong cuộc xâm lược Ukraine của Putin, thực hiện các tham vọng ở nước ngoài của Moscow.

Nhiều năm qua Prigozhin liên tục phủ nhận việc tài trợ cho Tập đoàn Wagner, nhưng vào tháng Chín, ông ta thừa nhận đã tài trợ cho công ty quân sự này từ năm 2014. Các nhà phân tích cho rằng, tuyên bố thừa nhận nuôi dưỡng Wagner Group và can thiệp bầu cử Mỹ là bằng chứng cho thấy Prigozhin đang nhắm tới một vị thế chính trị lớn hơn ở Nga.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: