Hà Nội nóng ‘chảy mỡ’, Đồng Nai gặp nạn ‘đại hồng thủy’

Ngày 4 Tháng Sáu, để tránh nóng, tại một trung tâm thương mại ở quận Long Biên (Hà Nội) càng về trưa, dòng người đổ về đây mỗi lúc một đông – Ảnh: Ngôi Sao

Một chuyên gia về biến đổi khí hậu cho rằng đó là hệ quả tất yếu của nạn phá rừng, mà Việt Nam hiện đang phải trả giá.

Ông cho rằng cái giả phải trả sẽ tăng dần theo thời gian, cho đến khi thiên nhiên được khôi phục lại như 50 năm trước. “Nhưng điều đó là không thể”.

Ông không giải thích tại sao lại không thể, tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng nạn tham nhũng tràn lan chính là nguyên nhân gây ra thảm họa không thể cứu chữa này.

Người Hà Nội đổ vào siêu thị tránh nóng

Nhiều khu vực ẩm thực, vui chơi trẻ em hay khu ngồi chờ đều trong tình trạng quá tải so với trước đây – Ảnh: Ngôi Sao

Mấy ngày nay, Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc đang phải chịu đựng cái nắng gay gắt, và kéo dài. Điều này khiến việc sử dụng điện tăng vọt, khiến nhiều nơi bất ngờ mất điện vì quá tải. Nhiều gia đình ở Hà Nội đã phải bỏ nhà lũ lượt kéo đến các trung tâm thương mại, công viên, bãi sông Hồng để tránh nóng.

Nhiều gia đình ngồi vạ vật từ sáng vì ở nhà mất điện – Ảnh: Ngôi Sao

Một số du khách từ xa về Hà Nội du lịch, thăm thân nhân cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, khi vừa đến nơi thì được khách sạn thông báo… cúp điện.

Không kịp nghỉ ngơi sau quãng đường dài, họ gửi đồ tại khách sạn, di chuyển đến một trung tâm thương mại lớn tại quận Long Biên. Đây là trung tâm thương mại cho người Nhật làm chủ, người quản lý ở đây đã mở phòng chờ, bổ sung thêm ghế ngồi tại sảnh để hỗ trợ người dân và du khách “trốn” nóng.

Nhóm sinh viên Học viện Ngân hàng ăn uống, chuyện trò rôm rả ở bãi sông Hồng thời điểm 22h30. Một số sinh viên trong nhóm cho biết, họ thuê lều ngủ qua đêm ở bãi sông Hồng để tránh nóng – Ảnh: Dân Trí

Đến chiều, Công viên nước hồ Tây là địa điểm được nhiều người ưu tiên để tiếp tục “giải nhiệt”. Theo ghi nhận trên mạng xã hội, khu vực bãi sông Hồng gần chân cầu Chương Dương mấy tối nay là điểm “hẹn hò” của nhiều nhóm thanh niên rủ nhau ra vừa tránh nóng, vừa ăn uống đàn hát tới tận khuya. Một số nhóm bạn còn mướn lều ngủ lại.

Dân Đồng Nai hứng chịu lũ quét lớn chưa từng có

Một nhà dân bị thiệt hại nặng trong khu vực nước lũ ùa về, gần như toàn bộ đồ đạc trong nhà bị hư hại – Ảnh: Người Đưa Tin

Trong khi dân Hà Nội đang chạy trốn cái nóng hừng hực cả ngày thì ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, chỉ sau cơn mưa lớn đêm 4 Tháng Sáu, người dân ở đây phải gánh chịu một trận lũ quét lớn chưa từng thấy, gây thiệt hại nặng nề.

Ông Trương Văn Học, nhà ở Thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch cho biết, vào chiều qua, cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến lượng nước đổ về rất lớn. Khoảng 6 giờ chiều, bức tường phía sau nhà (tường rào của công ty Hưng Nghiệp Fomosa) bất ngờ đổ sập khiến cơn lũ ập vào nhà ông và các nhà xung quanh.

Ông Trương Văn Ngọc ước tính thiệt hại của gia đình ông lên đến hàng trăm triệu – Ảnh: Người Đưa Tin

Ngay sau đó, nước lũ bắt đầu tràn vào những nhà lân cận khiến người dân không kịp trở tay. Nhiều người nhanh chóng tìm cách leo lên gác, mái nhà để tránh bị dòng nước cuốn. Toàn bộ đồ đạc bị nhấn chìm trong nước, nhiều tài sản bị cuốn trôi. Ông Học kể tiếp:

“Sau khi tường sập chỉ khoảng 5 giây là nước lũ ập vào. Tôi đang lau nhà thì bị nước cuốn ra sân, vội vàng chồm dậy là đi kiếm vợ con liền. Nước lũ làm tủ đồ lớn trong phòng bị đổ sập, tôi tưởng vợ con bị đè nên cố gắng tìm kiếm nhưng không thấy. Một lúc sau mới phát hiện vợ con bị nước cuốn vô vách tường, cả hai may mắn bám được vào cửa sổ rồi leo lên mái nhà tránh lũ.”

Bức tường của công ty Hưng Nghiệp Fomosa bị đổ sập khiến nước lũ tràn vào nhà dân – Ảnh: Người Đưa Tin

Có thể nói, cơn lũ lớn như một trận “đại hồng thủy” khi cuốn phăng rất nhiều tài sản của người dân Nhơn Trạch.

Vẫn theo ông Học, chưa bao giờ nước tràn về lớn như bây giờ, mực nước cao tới 1.5 mét. “Ở đây không ai xoay sở kịp, nhiều nhà bị thiệt hại rất lớn”.

Đồ đạc hư hỏng, nằm ngổn nang trong nhà dân. Người dân bất lực chờ chính quyền cử người xuống phụ dọn dẹp – Ảnh: Người Đưa Tin

Cũng trong cơn lũ quét đó, nhiều xe máy và ngay cả xe hơi cũng bị cuốn trôi. Đến sáng 5 Tháng Sáu, nhiều chủ xe phải gọi xe cứu hộ đến “giải cứu”.

Một chủ tiệm quần áo ở đây cho biết: “Tối qua, nước tràn về lớn quá, tôi và vợ không dám ở trong nhà nên đóng cửa tiệm để chạy về nhà. Đến sáng thấy nước tống vô làm hư cửa cuốn, quần áo trong cửa hàng bị ướt, dính đầy bùn, tủ lạnh cũng bị ngã, hư hỏng nặng”.

Phần nhựa đường bị bong lên, toàn bộ con đường này bị hư hỏng nặng nề. Qua phần hư hỏng, người ta phát hiện phần nhựa đường như lớp bánh tráng mỏng – Ảnh: Người Đưa Tin

Chính quyền đã tổ chức lực lượng giúp dân dọn dẹp nhà cửa, tìm đồ thất lạc. Tuy chưa thống kê thiệt hại, nhưng theo đánh giá chung cũng rất lớn. Điều may mắn duy nhất là không có thiệt hại về người.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: