Maui cháy: Ít nhất 36 người chết, nguyên thị trấn bị thiêu rụi

Lửa và khói ngùn ngụt bao phủ bầu trời Maui, Hawaii, hôm 8 Tháng Tám, 2023, tại góc đường Hokiokio Place và Lahaina Bypass (Hình do chính quyền Quận Maui cung cấp)

MAUI, Hawaii (NV) – Tính đến sáng Thứ Năm, 10 Tháng Tám, đã có ít nhất 36 người thiệt mạng, hàng chục người bị phỏng và bị thương nặng, hàng ngàn người phải di tản, trong vụ cháy rừng ở đảo Maui lan ra thị trấn cổ Lahaina, phát ngôn viên của Maui cho biết.

Toàn bộ 36 người chết đều ở Lahaina. Các nhân viên cứu hộ đang làm việc cật lực để tìm kiếm người sống sót trong những đống đổ nát sau khi trận bão lửa quét qua thị trấn cổ này.

Ít nhất 20 người bị phỏng, có 3 người trong tình trạng nguy kịch đã được di chuyển bằng trực thăng tới bệnh viện chuyên khoa phỏng ở Oahu.

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia cho biết bão Dora cấp 4 gây ra gió mạnh trên 60 dặm/giờ, thổi bùng các ngọn lửa cháy rừng từ hôm Thứ Ba.

Có ít nhất 3 đám cháy lớn trên đảo Maui vẫn còn đang bùng lên dữ dội và chưa kiểm soát được trong 24 giờ qua, Hawaii News Now cập nhật tình hình.

Lực lượng cứu hộ vẫn chưa vào được tận nơi để lượng định toàn bộ tổn thất.

Gió sẽ giảm cường độ trong ngày Thứ Năm, Hawaii News Now dự báo thời tiết vào sáng sớm.

Trực thăng chính phủ khảo sát tình hình từ không trung cho biết toàn bộ thị trấn Lahaina đã bị tàn phá. Đã có ít nhất 271 kiến trúc cháy rụi tại đây.

Lahaina, khu phố cổ từng là kinh đô Vương Quốc Hawaii từ 1820 tới 1845, có cả ngàn năm lịch sử, bị lửa làm tan hoang. Hình ảnh cho thấy những con phố bị thiêu rụi, xe cộ bị cháy trên đường còn trơ khung sắt.

Có hơn 100 lính cứu hỏa đang giúp chữa cháy. Gió đã dịu bớt nên trực thăng đã có thể cất cánh vào ngày Thứ Tư.

Hơn 2,100 người đã được di tản tới bốn nơi tạm cư trên hòn đảo.

Ít nhất có 14 người được vớt ngoài khơi Lahaina đêm Thứ Ba sau khi họ phải nhảy xuống biển để thoát khỏi cơn bão lửa. Trong số đó có hai trẻ em đã được đưa về đoàn tụ với gia đình.

Những cây cổ thụ bị lửa nung nóng, đã nổ tung, một số nhân chứng tường thuật lại.

Quyền Thống Đốc Sylvia Luke đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp thay mặt Thống Đốc Josh Green đang đi nghỉ hè ở Boston, đồng thời điều động Vệ Binh Quốc Gia Hawaii.

Thống Đốc Green nói, ước tính thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ đô la. Ông đã đáp máy bay về Hawaii gấp trong đêm Thứ Tư.

11,400 du khách từ đảo Maui đã bay về Oahu, giám đốc Bộ Giao Thông Hawaii cho biết đêm Thứ Tư. Chính phủ Hawaii thu xếp cho họ tạm trú tại trung tâm hội nghị Hawaii Convention Center. Thêm 1,500 du khách sẽ đáp chuyến bay từ Maui đi Oahu sáng Thứ Năm.

Các hãng hàng không Hawaiian Airlines, Alaska Airlines, American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines và United Airlines đều cho phép khách hàng thay đổi lịch trình chuyến bay mà không phải đóng phạt, CNN loan tin.

Hơn 30 cột điện và hạ tầng cơ sở cung cấp điện bị gió mạnh đánh sập, làm cho hàng chục ngàn người khắp Maui không có điện.

Dịch vụ điện thoại vô tuyến viễn thông cũng ngưng hoạt động, trừ những chiếc điện thoại dùng sóng phủ từ vệ tinh.

Nước uống cũng khan hiếm vì nhiều nguồn nước được tập trung vào việc chữa lửa, Hawaii News Now cho biết.

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố ông đã ra lệnh dốc toàn lực liên bang để giúp Hawaii qua cơn hoạn nạn này, trong một bản thông cáo tối Thứ Tư. Ông Biden nói Lực Lượng Tuần Duyên và Hải Quân Mỹ đang hỗ trợ những nỗ lực giải cứu, trong khi Thủy Quân Lục Chiến đang đưa trực thăng Black Hawk đến giúp chữa lửa.

Hawaii yêu cầu Tổng Thống Biden ban bố tình trạng thảm họa thiên tai.

Tổng Thống Biden cũng đã gửi lời chia buồn đến những gia đình vừa mất thân nhân trong cơn hỏa hoạn.

Trước những diễn tiến ở Hawaii, cựu Tổng Thống Barack Obama, sinh quán tại tiểu bang này, viết trên mạng xã hội: “Michelle và tôi đang hướng tới tất cả những người vừa mất người thân, hoặc cuộc sống đang bị đảo lộn.”

Hawaii nằm giữa vùng áp suất cao tại phía Bắc và một hệ thống áp suất thấp tương trợ cho bão Dora, Jeff Powell, nhà khí tượng học tại Honolulu cho biết. Ông cho biết, sự khô hạn và gió mạnh “đã tạo nên một vụ hỏa hoạn nguy hiểm, làm các đám cháy đang tồn tại vượt tầm kiểm soát rất nhanh chóng.”

Hỏa hoạn tại Hawaii không giống với các đám cháy tại miền Tây Hoa Kỳ. Chúng có xu hướng bùng lên trên những vùng đồng cỏ rộng lớn ở những mạn khô ráo của các đảo, và nhìn chung là nhỏ hơn các đám cháy trên đất liền.

Các vụ cháy rất hiếm khi xảy ra tại Hawaii và trên các hòn đảo nhiệt đới khác trước khi có sự hiện diện của con người, các hệ thống sinh thái bản địa đã tiến hóa mà không cần đến tác động của lửa. Điều này có nghĩa là môi trường sẽ chịu thiệt hại nặng khi có hỏa hoạn. Ví dụ, các đám cháy có thể tiêu hủy thảm thực vật. Khi một đám cháy kéo theo mưa lớn, mưa có thể lôi đất tơi xốp ra đại dương, làm các rặng san hô bị chết ngộp.

Ai cần tìm tin tức thân nhân, có thể vào trang mạng của Hội Hồng Thập Tự: www.redcross.org/get-help/disaster-relief-and-recovery-services/contact-and-locate-loved-ones.html.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: