9 lý do bạn không cần quan tâm người khác nghĩ gì về mình

(ảnh: Atlas Green – Unsplash)

Quan tâm hoặc lo lắng quá nhiều về những gì người khác nghĩ về mình, khiến bạn bị tê liệt khi làm những việc bạn muốn, hoặc những việc bạn biết mình phải làm.

Bạn cố gắng làm mọi việc vì mục đích tốt đẹp trong mắt người khác thay vì những gì bạn muốn ngay từ đầu. Một kịch bản tồi tệ khác, vì bạn quá sợ hãi về những gì người khác sẽ nghĩ hoặc nhìn nhận về bạn, đã ngăn cản bạn làm bất kỳ điều gì. Tác giả bài viết trên Medium đưa ra những lý do mà bạn chẳng cần phải quan tâm người khác nghĩ gì về mình.

1.Việc bạn làm không phải là việc của họ

Mọi người có quyền nghĩ về bất kỳ những gì họ muốn, giống như bạn có quyền nghĩ về những gì bạn muốn. Những gì mà người khác nghĩ về bạn không thể thay đổi được thân phận cũng như giá trị của bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm điều đó. Đây là cuộc sống của bạn, nên bạn là người duy nhất đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.

2.Chỉ có bạn biết điều gì tốt nhất cho bạn

Không ai có thể sống cuộc đời của bạn được. Cách duy nhất để thực sự làm được điều đó chính là bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi lựa chọn của mình và cho dù có thất bại đi chăng nữa, ít nhất thì bạn cũng học hỏi được từ thất bại ấy, thay vì đổ lỗi cho người khác. Bạn cần nhận ra là quan điểm của một người thường dựa trên những gì mà họ làm. Những điều tốt nhất cho ai đó có thể là điều tồi tệ nhất đối với bạn. Những điều mà một người nghĩ là chuyện tầm phào, vớ vẩn, đôi khi lại quan trọng với người khác. Chỉ có bạn biết là điều gì tốt nhất cho bản thân mình, và điều đó có nghĩa là bạn cần phải học hỏi từ chính những quyết định của mình.

(ảnh: Unsplash)

3.Bạn sẽ bị đánh mất giấc mơ của mình

Nếu bạn luôn luôn lo lắng người khác nghĩ gì về mình, bạn sẽ không bao giờ đến được nơi mà bạn cần đến trong cuộc sống. Những điều bạn đang làm không phải lúc nào cũng đáp ứng được hết yêu cầu của người khác. Sẽ có ngày bạn gặp phải tình huống mà bạn phải đặt niềm kiêu hãnh, danh tiếng sang một bên để đạt được những gì mình muốn. Phớt lờ những gì người ta nghĩ gì về mình, thì bạn mới đủ bản lĩnh để làm những điều đúng đắn.

4.Bạn là người duy nhất nhận hậu quả

Trong cuộc sống, bạn là người duy nhất nhận những hậu quả từ những quyết định của mình. Ví dụ, nếu ai đó gợi ý cho bạn về việc mua cổ phiếu, bạn nghe theo nhưng trong thâm tâm bạn lại thấy đó không phải là quyết định đúng đắn. Nếu giá cổ phiếu bị thụt giảm và bạn bị thua lỗ, bạn là người duy nhất chịu hậu quả khi không nghe theo “tiếng gọi con tim”. Khi người ta gợi ý cho bạn hay thậm chí là ra lệnh cho bạn, họ chẳng mất gì cả. Họ không có bất kỳ ràng buộc nào với quyết định của bạn, nhưng bạn thì có.

5.Mọi người luôn thay đổi suy nghĩ

Một số nhà triết học và tâm lý học cho biết chúng ta luôn trong một trạng thái thay đổi, đến mức mà chúng ta không thể nói là bản thân mỗi chúng ta có một tính cách nhất định. Vì vậy, suy nghĩ, ý kiến, quan điểm của mỗi người luôn luôn thay đổi. Điều đó có nghĩa là nếu một người nghĩ xấu về bạn hôm nay, họ có thể nghĩ khác về bạn trong tương lai. Vậy thì bạn cần gì phải đặt nặng vấn đề người ta nghĩ gì về bạn chứ!

6.Ai cũng phải tới lúc từ giã cõi trần

Hãy làm bất cứ điều gì bạn thích, hãy là bất kỳ ai mà bạn muốn. Bạn sẽ không nhìn thấy những người này sau khi bạn qua đời đâu. Có thể là bạn sẽ còn chẳng nhìn thấy họ trong vòng một năm tới nữa. Hãy sống cuộc đời của mình, đừng quan tâm đến suy nghĩ của người khác, hãy sống một cách trọn vẹn nhất để không phải hối tiếc. Bạn chỉ có duy nhất một cuộc sống thôi, sao lại phải dành thời gian để lo lắng xem người khác nghĩ gì về mình cơ chứ!

7.Bạn không thể làm hài lòng mọi người

Bạn không thể cùng lúc làm hài lòng tất cả mọi người. Không thể sống để đáp ứng kỳ vọng của tất cả mọi người được vậy nên chẳng có lý do gì mà bạn phải cố gắng đến kiệt sức để làm điều đó. Chỉ cần biết rằng người quan trọng nhất trong số những người bạn cần phải làm hài lòng chẳng phải ai khác mà chính là bản thân bạn.

8.Bạn có thể được thích, hoặc bị ghét

Mọi người thường quá thỏa mãn nhu cầu của mình đến mức nó có thể điều khiển cách mà họ cư xử. Một số trở thành những người luôn làm người khác hài lòng hoặc luôn sẵn sàng làm theo những gì người khác muốn. Cách cư xử mà bạn đang chắc chắn là sẽ được mọi người yêu thích, ngược lại có thể khiến bạn bị ghét.

9.Không ai rảnh để quan tâm nhiều như bạn nghĩ đâu

Thường thì mọi người sẽ không nghĩ gì nhiều ngoài bản thân họ. Sự thật đơn giản và đáng buồn là người thường sẽ nhìn thế giới qua cái tôi của họ, có nghĩa là họ nghĩ về tất cả mọi thứ thông qua “tôi” hay là “của tôi”. Nó có nghĩa là, nếu việc bạn là ai hay những gì bạn làm không ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người khác, họ sẽ không tốn thời gian nghĩ quá nhiều về bạn đâu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: