Bốn nước láng giềng ‘cấm cửa’ du khách Nga

Share:
Biên giới Imatra giữa Phần Lan và Nga vắng vẻ và yên tĩnh vào ngày 24 Tháng Năm năm 2022. (ảnh: Sean Gallup / Getty Images)

Bốn trong số năm quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sát biên giới với Nga bắt đầu từ chối người Nga nhập cảnh từ khuya ngày 19 Tháng Chín. Theo Reuters.

Bốn quốc gia đó là Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania. Lệnh cấm nhập cảnh của bốn nước EU nhằm vào khách du lịch và không áp dụng đối với những người Nga đang xin tị nạn chính trị ở EU, các tài xế xe tải, người tị nạn và thường trú nhân tại các nước thành viên liên minh cũng như những thân nhân đến thăm gia đình.

Đây được coi là một trong hàng loạt biện pháp trừng phạt kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24 Tháng Hai. Đây cũng là bước đi khác của EU hoặc các nước thành viên, trong khi Phần Lan quyết định vẫn mở cửa, dù họ đã cắt giảm số lượng các cuộc hẹn lãnh sự dành cho du khách Nga muốn xin visa vào Phần Lan.

Ba Lan đón nhận thường dân Ukraine sang tị nạn nhưng ‘cấm cửa’ du khách Nga. Trong hình: Người dân Ukraine đi qua cửa khẩu Medyka để sang Ba Lan. (ảnh: Cem Tekkesinoglu / Getty Images)

EU chỉ duy trì các kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tới Nga, mà cấm tất cả các chuyến bay. Trong Tháng Chín này, EU cũng hạn chế cấp visa du lịch tự do trong khối Schengen đối với các công dân Nga.

Phản ứng trước động thái mới của Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania, Nga khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng. Tuy nhiên, Moscow nói sẽ không tự đóng cửa với EU.

Ukraine đang tích cực vận động EU thực hiện cấm du khách Nga nhập cảnh, đã gây chia rẽ trong khối liên minh. Đức và Pháp lập luận, việc áp đặt biện pháp này với dân thường Nga sẽ phản tác dụng. Dù trước đó từng tuyên bố người Nga không nên nhập cảnh vào các nước EU trong thời gian diễn ra xung đột với Ukraine, nhưng theo Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, lệnh “cấm cửa” có thể trái với thỏa thuận khu vực Schengen, khối bao gồm 26 quốc gia châu Âu đã chính thức bãi bỏ hộ chiếu và các hình thức kiểm soát biên giới khác, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên.

Biên giới Imatra giữa Phần Lan và Nga vắng vẻ và yên tĩnh vào ngày 24 Tháng Năm 2022. Hoạt động thương mại giữa Imatra và thành phố Svetogorsk của Nga gần đó, vốn đã bị cản trở bởi hai năm hạn chế liên quan đến COVID-19, bị giáng một đòn mạnh hơn bởi các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Nga do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Theo một lính biên phòng Phần Lan, trung bình 150 xe tải đi qua biên giới tại ngã ba Imatra mỗi ngày trước khi có lệnh trừng phạt. Hôm nay, ông nói rằng mức trung bình chỉ là 12 đến 15 xe.

Phần Lan tham gia các lệnh trừng phạt và cũng một mực lên án chiến tranh, thì giờ đây nước này phải đối mặt với hậu quả, đặc biệt là sau khi họ nộp đơn gia nhập liên minh quân sự NATO. Moscow tức giận trước NATO, ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan vào ngày 21 Tháng Năm để đáp trả. Phải chăng vì lẽ đó mà bây giờ Phần Lan có vẻ nhân nhượng hơn bốn quốc gia láng giềng với Nga chăng?

Người Việt ở Little Saigon “xuống đường” chống cuộc chiến tranh do Nga gây ra ở Ukraine. (ảnh: ĐT/SGN)

“Một quốc gia cấp thị thực, một quốc gia khác từ chối. Đó chắc chắn không phải điều được mong muốn cho hệ thống,” Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto phát biểu trước các phóng viên tại Helsinki tuần trước.

Ngược lại, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas bày tỏ sự thất vọng về sự chia rẽ trong EU, đồng thời cảnh báo Phần Lan đang tạo lỗ hổng cho phép nhiều du khách Nga đổ xô tới biên giới nước này.

Đọc thêm:

-Zelensky phát biểu trước LHQ, đòi trừng phạt Nga

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: