Sài Gòn: Bệnh hô hấp tăng cao bất ngờ, bệnh viện quá tải

Nhiều trẻ viêm phổi nặng điều trị tại Khoa Hô hấp BV Nhi đồng 1 – Ảnh: Thanh Niên

Từ đầu năm đến nay, 4 bệnh viện lớn ở Sài Gòn đã tiếp nhận hơn 230.000 ca khám bệnh hô hấp, trong đó có hơn 39.000 ca nhập viện và 223 ca tử vong.

Theo báo cáo của các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, tình hình bệnh hô hấp khám và nhập viện có sự gia tăng bất ngờ, kể số ca tử vong cũng gia tăng.

Theo đó, từ Tháng Giêng đến Tháng Chín, trung bình mỗi tháng có từ 18.000 – 23.000 ca khám, nhưng đến Tháng Mười số ca tăng đột biến lên đến 35.300 ca khám. Điều này khiến các bệnh viện kín mít bệnh nhân hô hấp.

Phòng truyền thuốc bệnh nhân hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 – Ảnh: Thanh Niên

Theo các chuyên gia, thông thường các tác nhân gây bệnh hô hấp những năm trước là virus Adeo, RSV, cúm… Hằng năm bệnh hô hấp diễn ra vào mùa mưa, từ Tháng Tám đến Tháng Mười và đầu Tháng Mười Một là đỉnh cao. Nhưng năm nay đặc biệt là bệnh diễn tiến kéo dài đến cuối Tháng Mười Một và sang Tháng Mười Hai mới có thể giảm.

Nguyên nhân có thể có sự trùng lặp giữa tác nhân gây bệnh hô hấp và tác nhân gây dịch bệnh khác như cúm. Thực tế khá nhiều bệnh nhân có triệu chứng cúm như ho, sốt và sổ mũi.

Theo TS-BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, có rất nhiều chủng virus rút gây bệnh hô hấp, virus cúm là 1 trong những chủng gây ra. Đặc biệt ở trẻ em thường gặp là virus hợp bào hô hấp (RSV), virus này đặc biệt gây bệnh ở trẻ dưới 2 tuổi là bệnh viêm tiểu phế quản (chiếm 90%).

Khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2. Bệnh nhân phải nằm võng thuê bên ngoài – Ảnh: Thanh Niên

Trước tình hình bệnh nhi hô hấp nhiều, số ca bệnh ở các tỉnh vào Sài Gòn chiếm từ 40 – 50%, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu tìm nguyên nhân gây bệnh hô hấp năm nay, nhưng vẫn chưa có kết quả chính thức.

Bệnh nhân nhí nằm la liệt tại bệnh viện

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, tại Khoa Hô hấp Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2, bệnh nhi rất đông, có nhiều giường nằm 2 em, võng xếp được bày ra giữa phòng, hành lang cũng kín, võng, chiếu được xếp san sát.

Tại phòng cấp cứu, phun khí dung, truyền thuốc của khoa hô hấp, bệnh nhi cũng nằm kín mít. Phía bên ngoài có bóng mát cũng được người nhà làm nơi đặt võng cho các bé nằm, mưa thì chạy vào. Nói chung, nơi nào trống, người ta tận dụng luôn thành… phòng bệnh!

Vì quá tải nên bệnh nhân hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 2 ra bên ngoài nằm – Ảnh: Thanh Niên

Chị Lan đang nuôi con bệnh tại BV Nhi đồng 2 cho biết: “Con tôi bị viêm phổi, điều trị ở Đồng Nai 10 ngày nhưng không khỏi nên chuyển viện lên đây. Một giường 2 cháu, do vậy nhiều cháu được cha mẹ thuê võng hoặc mang võng vào nằm”.

Tại BV Nhi đồng 2, dịch vụ cho thuê võng cũng ăn nên làm ra. Ai không chịu được cảnh cho con nằm đôi thì thuê võng, số điện thoại có sẵn. Giá đặt cọc cho mỗi cái võng là 500.000 đồng, giá thuê mỗi ngày là 20.000 đồng; pin dự phòng giá thuê 10.000 đồng/ngày, đặt cọc 150.000 đồng.

Khoa Nội tổng quát Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng tiếp nhận bệnh nhân hô hấp – Ảnh: Thanh Niên

Khoa Hô hấp BV Nhi đồng 1, tình trạng nằm đôi, nằm hành lang cũng tương tự nhưng hầu hết là bệnh nhân (BN) nằm trên giường. “Hôm thứ sáu tuần trước, thấy con ho nên tôi đưa con đi khám ở phòng mạch tư, bác sĩ (BS) nói viêm tiểu phế quản. Về uống thuốc 1 ngày thì con bị dị ứng nên đưa vào BV Nhi đồng 1. BS nói con tôi viêm tiểu phế quản phải nhập viện theo dõi, tiêm thuốc”, chị Hoa (ở Q.Bình Tân, Sài Gòn) chia sẻ. Dù là nằm giường ở hành lang nhưng con chị Hoa vẫn phải nằm đôi vì BN quá đông.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: