Rosemary – Lá hương thảo làm dịu tâm trí

rosemary đã được người xưa dùng như là một loại thảo mộc để tăng cường trí nhớ. (Hình: K V/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Rosemary, hay tiếng Việt còn biết đến là lá hương thảo, là loại lá gia vị rất phổ biến ở phương Tây, được dùng trong nấu nướng và thậm chí là các sản phẩm làm đẹp từ xưa đến nay. Đây được xem là loại thảo mộc giá trị và mà mọi người không nên bỏ qua, theo trang mạng Mbg Life.

Rosemary đóng vai trò như thế nào trong việc giúp tâm trạng hưng phấn?

Từ lâu, rosemary đã được người xưa dùng như là một loại thảo mộc để tăng cường trí nhớ. Nó thậm chí từng xuất hiện trong tuyệt phẩm “Hamlet” của Shakespeare, “There’s rosemary, that’s for remembrance: pray you, love, remember,” ám chỉ những nỗi nhớ không bao giờ quên. Các cuộc nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng rosemary có tác động tích cực đến tâm trạng và làm giảm mức độ căng thẳng.

Một cuộc nghiên cứu năm 2018 thử nghiệm trên những con chuột bị căng thẳng mãn tính cho thấy, rosemary có tác dụng chống trầm cảm, giúp kiểm soát tình trạng viêm ở vùng đồi thị não và đồng thời cũng tăng cường đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ trí tuệ sắc bén và tâm trạng tích cực.

Rosemary giúp cân bằng tế bào và làm dịu phản ứng của cơ thể đối với những tác động bên ngoài gây stress. (Hình: Christhian Gruhn/Unsplash)

Rosemary có rất nhiều chất chống oxy hóa, như carnosol, carnosic acid và rosmarinic, hỗ trợ não bộ rất lớn trong việc tạo ra cảm giác thư giãn và yên bình.

Rosemary còn tác động đến đến hệ thống endocannabinoid (ECS) trong cơ thể, giúp cân bằng tế bào và làm dịu phản ứng của cơ thể đối với những tác động bên ngoài gây stress.

Dùng rosemary như thế nào?

Không chỉ dùng như một loại gia vị ướp đồ ăn để tăng thêm hương vị cho món, chúng ta có nhiều cách để hấp thụ hương thảo. Nếu bạn thích uống trà, hãy chọn loại trà có chiết xuất từ rosemary, pha ấm để uống mỗi buổi sáng. Ngoài ra, bạn có thể chọn các sản phẩm tinh dầu chiết xuất từ rosemary bôi lên người hoặc để trong phòng để kích thích sự thư giãn đầu óc. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng dùng liều lượng ít vì thông thường tinh dầu rosemary thường có mùi rất nồng, dễ khiến bạn

Bên cạnh đó, trên thị trường bán thuốc thực phẩm chức năng có nhiều loại với chiết xuất từ rosemary, giúp bạn cảm thấy bớt có cảm giác lo âu, căng thẳng, dễ ngủ và tinh thần tích cực. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: