“Bác sĩ” không bằng cấp vẫn bốc thuốc chữa bệnh tỉnh bơ

Toa thuốc cho bệnh nhân bị viêm họng gồm toàn thuốc pha chế của bác sĩ giả mạo và thực phẩm chức năng với giá trên trời – Ảnh cắt từ video của Tuổi Trẻ

Ông Hà Duy Thọ tự giới thiệu có kinh nghiệm làm bác sĩ dinh dưỡng có hơn 30 năm kinh nghiệm, từng làm tư vấn dinh dưỡng cho hai tập đoàn, một trong hai tập đoàn là Nestle (?)

Với giọng nói hùng hồn, nhiều video chia sẻ lời khuyên dinh dưỡng thiếu căn cứ khoa học của ông bác sĩ giả mạo này trên Facebook, TikTok đã được nhiều người tin theo và lan truyền, như “sữa bò chỉ để dành cho con bò, con người uống chỉ gây loãng xương” và “nước mắm rót ra ăn còn thừa để bốn tiếng là có chất gây ra ung thư…” (?)

Tuy nhiên, trên cổng thông tin tra cứu chứng chỉ hành nghề y của Sở Y tế thành phố không có tên bác sĩ nào là Hà Duy Thọ!

Bác sĩ giả mạo tự xưng có hơn 30 năm kinh nghiệm và từng làm cho hai tập đoàn lớn – Ảnh chụp màn hình

Ngày 14 Tháng Mười Một 2023, đồng loạt nhiều báo mạng trong nước đã đưa tin Sở Y tế thành phố (Sở) khẳng định ông Hà Duy Thọ giả mạo bác sĩ, khi thanh tra đột xuất địa chỉ 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận (Sài Gòn) – nhà ở, đồng thời cũng là điểm khám bệnh bốc thuốc của ông Thọ, dù không có bảng hiệu, không được cấp phép.

Lúc đó ông Thọ đã khám bệnh xong cho một bệnh nhân nam và cho một toa thuốc gồm toàn thực phẩm chức năng do bà vợ (Đặng Thị Tuyết Thu) bày bán ở… dưới bếp, với trị giá hơn 4 triệu đồng.

Theo Thanh tra Sở, căn nhà có bốn tầng, tầng trệt phía trước có một bàn dùng khám bệnh và một bàn dùng tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp có một bàn để các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch có nhãn hiệu “Dr.Tho” (“bác sĩ Thọ”).

“Phòng khám” của bác sĩ giả mạo này không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh, không có sổ cập nhật, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh.

Bàn khám bệnh của bác sĩ giả mạo tại nhà – Ảnh: Thanh Niên

Bệnh nhân tên K. thật thà nói biết ông Thọ qua mạng xã hội nên tìm đến xin tư vấn dinh dưỡng. Sau khi chẩn đoán bệnh xong, ông Thọ yêu cầu bệnh nhân K. ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc. Thuốc bao gồm sáu sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch tự pha chế in chữ “Dr. Tho” với giá 4,290,000 đồng.

Khi kiểm tra thông tin trên mạng, đoàn thanh tra của Sở thấy trang Facebook cá nhân “Bác sĩ Hà Duy Thọ” vừa tư vấn dinh dưỡng với nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, gieo rắc nỗi sợ hãi, vừa rao bán thực phẩm chức năng.

Tại bàn làm việc của ông bác sĩ giả mạo, đoàn thanh tra thấy có những tờ giấy ghi “Phiếu khấn nguyện trước khi ăn”, “Phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7” (phương pháp thực dưỡng của Ohsawa, một nhà văn người Nhật) có ký tên “BS. Hà Duy Thọ”.

Tuy vậy, tại thời điểm kiểm tra, ông Thọ không trình ra được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Bà Thu có chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền nhưng đã quá hạn sáu năm giờ bán thuốc với giá “cắt cổ” ở nhà bếp – Ảnh: Thanh Niên

Riêng vợ ông Thọ là bà Đặng Thị Tuyết Thu có “Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh” bằng y học cổ truyền do Sở cấp ngày 8 Tháng Mười Một 2012, nay đã quá thời hạn sáu năm!

Thanh tra Sở đã đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh, không bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động, đồng thời ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo.

Ngoài ra, Thanh tra Sở tiếp tục làm việc để xác lập các hành vi vi phạm của các cá nhân tại địa chỉ này, làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm bán cho bệnh nhân và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trước đó, ngày 25 Tháng Năm 2023, UBND phường 9, quận Phú Nhuận đã kiểm tra căn nhà của ông Thọ và yêu cầu ông Thọ tháo bảng hiệu mang tên “Công ty TNHH Dịch vụ – sản xuất – kinh doanh và phân phối Chấn Ngộ” do ông Hà Duy Thọ làm giám đốc, do công ty này đã ngưng hoạt động.

Lúc đó, ông Thọ thừa nhận công ty Chấn Ngộ không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng ông vẫn hỗ trợ, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng chữa trị ung thư giai đoạn cuối theo phương pháp OHSAWA, khám không thu phí (?)

Thanh tra Sở đã đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh, không bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động, đồng thời ngưng ngay quảng cáo… – Ảnh cắt từ video của Tuổi Trẻ

Thanh Niên chiều 14 Tháng Mười Một tường thuật chi tiết lời kể của nam bệnh nhân K. (23 tuổi). Sau khi có lịch hẹn khám với “bác sĩ” Thọ qua mạng, anh K. đến nhà ông Thọ thì bà Thu ra mở cửa, dò hỏi “Đi đâu, gặp ai, có hẹn chưa?”, rồi mới cho vào.

Khi vào trong nhà, anh K. thấy hai bệnh nhân (một nam, một nữ) đang được ông Thọ cho xem tivi về một số căn bệnh. Vừa cho bệnh nhân xem tivi, ông Thọ vừa thuyết minh: “Có nhiều loại ung thư. Bà này (tức nói người phụ nữ trong tivi), mấy bác sĩ kêu bả sống có một- hai tháng thôi, mà giờ bả sống thêm được bảy năm. Bả khỏe bả lên thăm tôi, cũng dân Cà Mau”.

Tiếp đó, theo hướng dẫn, hai bệnh nhân ra khu vực nhà sau gặp bà Thu, 10 phút sau thì cả hai ra về với một thùng thuốc mà người đàn ông phải vác trên vai.

Đến lượt, anh K. được ông Thọ khám họng bằng cách dùng… đèn pin trong điện thoại, sau đó ông ta chụp hình họng bằng điện thoại rồi… chẩn đoán, anh K. bị viêm vùng họng, máu thiếu oxy. Sau đó, ông viết toa thuốc, yêu cầu anh K. ra khu vực nhà sau gặp bà Thu để lấy thuốc.

Thế nhưng Facebook có tài khoản “Bác sĩ Hà Duy Thọ” vẫn hoạt động tối 14 Tháng Mười Một với rất nhiều video tư vấn dinh dưỡng không có căn cứ khoa học và quảng cáo công dụng của thực phẩm chức năng – Ảnh chụp màn hình

Tại đây, bà Thu lấy ra từ trong các kẹt bàn, góc bếp một số lọ dung dịch nhỏ và bốn hộp gọi là thực phẩm dinh dưỡng. Dung dịch bên trong các lọ nói trên có màu nâu, màu đen (bà Thu gọi là xạ đen) và màu vàng (bà Thu gọi là chanh sả).

Bên ngoài, các lọ này dán hình cấu trúc gien, có in chữ “Dr. Tho”, giá 800,000 – 850,000 đồng/lọ. Theo bà Thu, các dung dịch này anh K. dùng để pha với nước uống vào buổi sáng và tối, có công dụng ngăn ngừa, trị một số bệnh của anh K.(?)

Anh K. cũng kể khi thấy toa thuốc có giá hơn 4 triệu đồng, anh hỏi sao thuốc đắt mà không có phiếu hướng dẫn sử dụng, tem chống hàng giả, nguồn gốc xuất xứ mơ hồ, hộp thuốc không phân biệt loại… thì bà Thu giải thích “cái vỏ hộp giống nhau, mình làm thủ công mà, mình dùng viết ghi vào ở đâu thì nó là cái đó. Cái này bác Thọ tự làm, còn thuốc thì từ phòng thí nghiệm” (!)

Khi anh K. đang thanh toán tiền thuốc thì đoàn kiểm tra của Sở Y tế thành phố đến, bà Thu liên tục hối thúc anh K. chuyển tiền rồi lấy số dung dịch nói trên nhét vào kẹt bếp, đồng thời cất cuốn sổ dùng để ghi chép thông tin bệnh nhân, tên thuốc, giá tiền… vào tủ. Cả hai vợ chồng đều dặn anh K.: “Ai hỏi gì cứ nói đi tư vấn dinh dưỡng…”.

Bất chấp lệnh cấm của Sở Y tế, tối ngày 14 Tháng Mười Một, trang Facebook có tài khoản “Bác sĩ Hà Duy Thọ” tư vấn dinh dưỡng thiếu căn cứ khoa học và quảng cáo thực phẩm chức năng vẫn hoạt động bình thường!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: