10 thực phẩm không nên ăn trước khi đi ngủ

Muốn ngủ ngon bạn cần tránh một số thực phẩm làm rối loạn giấc ngủ. (minh họa: Unsplash)

Nhiều người than mất ngủ, có thể trong số họ có người phạm sai lầm, là dùng bữa tối trễ hoặc ăn một số thực phẩm gây xáo trộn giấc ngủ trước khi đi ngủ.

Bệnh mất ngủ khá phổ biến ở Mỹ với hơn 41 triệu người mắc phải, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật. Cách ăn uống cũng tạo ra một số hóa chất có thể gây mất ngủ. Vì vậy, bạn cần biết để tránh những loại thực phẩm có thể khiến bạn phải trằn trọc suốt đêm thâu.

  1. Yến mạch

Yến mạch có chứa melatonin giúp cơ thể nghỉ ngơi, nhưng hàm lượng chất xơ hòa tan cao của nó có thể có ảnh hưởng xấu cho việc ngủ. Băn ăn yến mạch trước khi đi ngủ, yến mạch không có đủ thời gian để tiêu hóa, gây cảm giác khó tiêu cho bạn, khiến bạn ợ nóng và ợ hơi, gây khó ngủ.

Yến mạch. (ảnh: Unsplash)
  1. Rau

Hầu hết các loại rau lá xanh là thuốc lợi tiểu tự nhiên mà có thể gây ra đi tiểu thường xuyên trong đêm nếu dùng trễ, hoặc ngay trước giờ đi ngủ. Bông cải xanh, bắp cải, đậu, dưa chuột và tỏi là khó tiêu hóa và có thể tạo hơi gây khó ngủ.

  1. Kem lạnh

Muốn ngon giấc, đừng ăn kem lúc trước khi đi ngủ, vì hàm lượng cao của đường, chất béo và carbohydrate có trong kem lạnh sẽ kích thích não bộ gây khó ngủ.

  1. Thức ăn cay

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Quốc tế cho biết: thức ăn nhiều gia vị hay hạt tiêu có thể dẫn đến đau bao tử và các hóa chất có thể kích hoạt các giác quan của bạn và giữ cho bạn tỉnh vào ban đêm.

Ăn thức ăn cay ban đêm sẽ gây khó ngủ. (minh họa: Unsplash)
  1. Thực phẩm có đường và carbonhydrate cao

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ: Đồ ăn ngọt như bánh, chocolate, hoặc món tráng miệng khác có thể làm tăng lượng đường trong máu, và các phân tử đường đơn như fructose được tìm thấy trong trái cây, và galactose được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, cùng với các loại đường đôi như lactose, maltose và sucrose tất cả các đóng góp cho giấc ngủ bất thường, nếu tiêu thụ muộn chúng vào ban đêm.

  1. Thịt đỏ và các protein khác

Ăn thịt đỏ trễ vào ban đêm, thịt sẽ không được tiêu hóa kịp và sẽ ứ đọng trong bao tử của bạn suốt cả đêm, gây khó ngủ.

  1. Thức ăn nhiều dầu mỡ hay chất béo

Các loại thực phẩm có dầu mỡ và nhiều chất béo dùng trễ sẽ làm cho bao tử không được nghỉ ngơi trước khi đi ngủ.

Tránh ăn đồ chiên trước khi đi ngủ. (minh họa: Unsplash)
  1. Chocolate đen

Một thành phần quan trọng trong chocolate đen là caffeine và các chất kích thích như theobromine, phenylethylamine và anadamide gây tỉnh táo làm khó ngủ, nếu dùng muộn trước khi đi ngủ.

  1. Rượu

Rượu uống vào ban đêm làm xáo trộn giấc ngủ và có thể gây thức giấc ngẫu nhiên vào ban đêm.

  1. Caffeine

Nó là một chất kích thích kích thần kinh gây khó ngủ, nếu uống trước khi đi ngủ.

(theo Very Well Health)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: