Ericsson, hối lộ ở nước khác vẫn bị… Mỹ phạt!

Ảnh: Beata Zawrzel/NurPhoto via Getty Images

Kỷ lục $279 triệu tiền thưởng đã được Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC) trả cho một người tố giác công ty viễn thông Ericsson của Thuỵ Điển – Wall Street Journal cho biết.

Có hai cá nhân khác tham gia riêng biệt chương trình người tố giác của SEC cũng đòi phần thưởng, nhưng yêu cầu bị từ chối vì SEC cho biết thông tin của họ “không giúp ích gì cho cuộc điều tra”. Đây là khoản tiền thưởng lớn nhất từ ​​trước đến nay trong chương trình “trả tiền lấy thông tin tố giác” (cash-for-tip) của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC).

Ericsson đã thỏa thuận được với chính quyền Hoa Kỳ khoản bồi thường trị giá $1.1 tỷ liên quan các cáo buộc công ty đưa hối lộ bất hợp pháp để giành được hợp đồng ở năm quốc gia, vi phạm luật chống hối lộ của Hoa Kỳ. SEC không công bố thông tin tố cáo nào đã dẫn đến phần thưởng và cũng không xác định người cung cấp chúng (quy tắc bảo vệ người tố cáo ngăn cơ quan quản lý tiết lộ thông tin này cho công chúng).

Một loạt sai phạm bị các công tố viên Mỹ cáo buộc từ năm 2019 đã khiến Ericsson phải chấp nhận thoả thuận nhận tội và bồi thường $1.1 tỷ bên ngoài toà án. Mới đây, công ty đồng ý trả thêm khoản tiền phạt bổ sung $207 triệu do cù nhầy không chịu thực thi thỏa thuận hoãn truy tố đã ký vào năm 2019 với Bộ Tư pháp.

Theo quy định của SEC, người tố giác có thể nhận được khoản tiền thưởng từ 10% đến 30% số tiền phạt thu được trong các vụ án dân sự của SEC nếu SEC thu được hơn $1 triệu. Năm 2019, khi quyết định truy tố Ericsson, các công tố viên cho biết công ty có hành vi sai trái ở Djibouti, Trung Quốc, Việt Nam, Kuwait và Indonesia từ 2000 đến 2016.

Theo SEC, các công ty con của Ericsson đã giành được khoản kinh doanh trị giá khoảng $427 triệu bằng cách sử dụng các bên thứ ba để hối lộ các quan chức ở Saudi Arabia, Trung Quốc và Djibouti. Thỏa thuận hoãn truy tố ký năm 2019 gồm khoản tiền phạt hình sự $520 triệu và $540 triệu tiền phân chia lợi nhuận bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu Ericsson tiếp tục chịu giám sát trong ba năm và hợp tác trong các cuộc điều tra khác.

Nhưng Tháng Ba, các công tố viên Nam New York phàn nàn là Ericsson không tuân thủ thời hạn thực thi các nghĩa vụ ghi trong thỏa thuận và không hợp tác đầy đủ với chính quyền Hoa Kỳ. Hệ quả là công ty phải bồi thường thêm $207 triệu nữa. Phần thưởng $279 triệu đã vượt qua kỷ lục $114 triệu SEC trả cho một người tố giác vào Tháng Mười, 2020.

Một cuộc điều tra về các hoạt động cách nay nhiều năm của Ericsson tại Iraq vẫn còn tiếp tục (công ty cho biết đang hợp tác đầy đủ). Số tiền Ericsson phải bồi thường là một trong những mức phạt cao nhất từng được chính phủ Hoa Kỳ áp đặt cho những công ty vi phạm Đạo luật Chống Tham nhũng ở Nước ngoài (Foreign Corrupt Practices Act – FCPA). Đạo này nghiêm cấm hối lộ các quan chức nước ngoài để giành được hợp đồng hoặc bảo đảm lợi thể trong kinh doanh tại quốc gia sở tại.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: