Ukraine: Ác mộng của Putin trở thành sự thật

Share:
Lính biên phòng Phần Lan tại làng Nuijamaa giáp giới Nga (ảnh: Giulio Paletta/UCG/Universal Images Group via Getty Images)

Trong nhiều năm, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin coi việc NATO mở rộng về hướng Tây là một mối đe dọa sinh tử, Nga phải đối mặt với các hỏa tiễn phương Tây ngay trước cửa nhà. Giờ đây, cuộc xâm lược vào Ukraine dường như đang khiến cơn ác mộng của nhà lãnh đạo Nga trở thành sự thực khi NATO bắt đầu cuộc mở rộng lớn nhất trong gần hai thập niên.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Phần Lan và Thụy Điển đi theo đường lối trung lập về quân sự, không liên kết, không tham gia liên minh quân sự nào. Một trong những lý do để hai nước Bắc Âu này chọn con đường trung lập là để tránh gây xung đột với Nga. Tuy nhiên, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm thay đổi mọi tính toán; các nước nhỏ tin rằng họ chỉ có thể an toàn khi tham gia Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một liên minh phòng thủ đa phương hình thành trong Chiến tranh Lạnh, hoạt động theo nguyên tắc một thành viên bị tấn công thì cả liên minh phải phản ứng. Thụy Điển và Phần Lan hiện đang tích cực tìm hiểu và chuẩn bị nộp hồ sơ gia nhập NATO và các quan chức của cả hai nước sẽ gặp gỡ các đối tác NATO vào Thứ Bảy.

Nga ngay lập tức lên tiếng phản đối, ngừng xuất khẩu điện sang Phần Lan và đe dọa sẽ có một phản ứng “quân sự-kỹ thuật” không xác định sau khi cảnh báo rằng việc gia nhập NATO của Phần Lan sẽ gây ra mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh quốc gia của Nga.

Một số nhà phân tích lo ngại phản ứng “quân sự-kỹ thuật” của Moscow có thể ám chỉ việc Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân gần biên giới Phần Lan. Nhưng các quan chức ở cả Thụy Điển và Phần Lan đều không e ngại mối đe dọa đó; họ lưu ý rằng Moscow đã bố trí hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân gần thành phố Kaliningrad của Nga chỉ cách Phần Lan 200 dặm.

Việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO – một tiến trình có thể mất tới một năm để hoàn thành thủ tục – sẽ đưa quân đội NATO đến biên giới dài 810 dặm của Nga với Phần Lan và sẽ đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc trong cục diện chiến lược của châu Âu. Ngay sau khi Nga tấn công Ukraine, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã quyết định tăng viện quân đội đến châu Âu để củng cố sườn phía Đông của liên minh NATO, và việc đồn trú của quân đội Mỹ có khả năng trở thành lâu dài.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết trong một cuộc điện đàm hôm nay Thứ Bảy 14 Tháng Năm, ông đã nói với Tổng thống Nga V. Putin rằng đất nước của ông đang tìm cách gia nhập NATO vì cuộc xâm lược Ukraine của Moscow đã làm thay đổi “về căn bản” môi trường an ninh của Phần Lan. Ông Putin cảnh báo nhà lãnh đạo Phần Lan rằng đó là một “sai lầm” khi từ bỏ chính sách trung lập quân sự lâu đời của Phần Lan, theo một tuyên bố của Kremlin.

“Bằng cách gia nhập NATO, Phần Lan sẽ tăng cường an ninh của chính mình và đảm nhận trách nhiệm của mình”, Tổng thống Phần Lan ra tuyên bố cho biết, đồng thời khẳng định Phần Lan muốn “giải quyết các vấn đề thực tế nảy sinh từ việc làm nước láng giềng của Nga một cách chính xác và chuyên nghiệp. ”

Kế hoạch gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển dường như gặp trở ngại ban đầu khi có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên lâu năm của NATO, tỏ dấu hiệu họ có thể tìm cách ngăn chặn việc này. Nhưng hôm Thứ Bảy, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bác bỏ thông tin đó; ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đang cố gắng bảo đảm tất cả các mối quan tâm về an ninh của các thành viên liên minh đều phải được chú ý.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken hôm nay ​​sẽ đến Đức để gặp những người đồng cấp NATO trước khi thảo luận với Thụy Điển và Phần Lan.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: