Cán bộ ngân hàng làm ‘mất’ 186 tỷ đồng rồi bị tâm thần

Biếm họa về bệnh tâm thần của cán bộ lãnh đạo – Ảnh: Tuổi Trẻ Cười

Bản tin trên trang Dân Trí cho biết ông cán bộ này tên Hoàng Thái Hà (49 tuổi) nguyên Trường phòng quan hệ khách hàng) của một ngân hàng. Chẳng biết lý do nào, tờ Dân Trí lại nhưng lại không cung cấp tên ngân hàng này cho độc giả biết.

Việc chỉ đưa một nửa thông tin khiến nhiều người cho rằng ông cán bộ này làm cho một ngân hàng nhà nước. Việc giấu tên ngân hàng là cố tình để độc giả không biết lãnh đạo nào phải chịu trách nhiệm cao hơn, chứ không phải “sai sót nghiệp vụ”.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong bản tin này là sau khi ông Hà tiếp tay cho Ngô Triều Vân (57 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Đại Thành) chiếm đoạt 186 tỷ đồng, cơ quan điều tra mới phát hiện ông ta bị bệnh tâm thần ngay trong thời gian làm trưởng phòng quan hệ khách hàng.

Theo cáo trạng, thông qua việc thực hiện dự án chung cư cao tầng Đại Thành và quan hệ quen biết trước đó, từ năm 2007-2009, bị can Ngô Triều Vân đã sử dụng pháp nhân Công ty Kiến Mỹ Hưng, Công ty Cát Khánh, Công ty Thành Đạt, Công ty Huỳnh Thiện Lợi do Ngô Triều Vân lập cho người thân hoặc nhân viên đứng tên.

Mục đích Vân thành lập các doanh nghiệp trên để ký nhiều hợp đồng thi công, hợp đồng mua bán căn hộ khống tại dự án chung cư cao tầng Đại Thành (ở Sài Gòn), nhằm mục đích lập phương án khống để vay vốn và tạo tài sản khống để thế chấp, chiếm đoạt hơn 186 tỷ đồng của một ngân hàng thương mại cổ phần tại Sài Gòn.

Theo cáo buộc, Ngô Triều Vân thực hiện hành vi chiếm đoạt số lượng tiền lớn của ngân hàng là có sự giúp sức của một số tay chân là giám đốc, kế toán các công ty do Vân thành lập. Những người này có hành vi ký khống các tài liệu chứng cứ như hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng thi công, phiếu thu chi khống, phương án kinh doanh, hợp đồng thế chấp tài sản.

Ngoài ra, xuất phát từ hành vi cố ý làm trái của Hoàng Thái Hà, Phạm Hoàng khôi (cán bộ dưới quyền) và một loạt cán bộ ngân hàng đã thực hiện không đúng quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt phương án vay, định giá tài sản, kiểm tra sau khi vay vốn tạo điều kiện thuận lợi cho bị can Vân cùng đồng phạm chiếm đoạt số tiền 168 tỷ đồng.

Trong vụ án, nhà chức trách xác định ông Phạm Quốc Hùng (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng) phải chịu trách nhiệm toàn bộ hậu quả thiệt hại xảy ra tại ngân hàng, tuy nhiên, ngày 15 Tháng Ba 2015, ông này đã qua đời nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự.

Đầu năm 2016, Hoàng Thái Hà bị bắt, bị khởi tố rồi bị kết án 8 năm tù. Bất ngờ các cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian thực hiện hành vi làm mất 186 tỷ đồng (từ 2006 đến 2010) Hà bị bệnh tâm căn suy nhược, đủ năng lực nhận thức điều khiển hành vi. Hiện nay, bị can bị trầm cảm trung bình, chưa đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi để làm việc với cơ quan pháp luật.

Với lý do đó, bị can Hà được cho tại ngoại điều tra để điều trị tại Bệnh viện tâm thần Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai từ lúc bị kết án cho đến nay.

Còn vụ án vẫn được VKSND TP.HCM tiếp tục hoàn tất cáo trạng sau hơn 13 năm theo đuổi, hiện nay đã truy tố bị can Ngô Triều Vân (57 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Đại Thành) cùng ba đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị can Hoàng Thái Hà phải chờ bác sĩ tâm thần xác nhận ông ta khỏi bệnh thì mới tính tiếp.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: