Đại dịch và ám ảnh “Ngày tận thế”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Anne Nygard/Unsplash

Từ khi một đại dịch nữa (Covid-19) xuất hiện, có không ít người lại tin vào sự kết thúc (The End) của thế giới khi họ nhìn vào những trận động đất, cháy rừng dồn dập xảy ra hầu như trên mọi lục địa. Nhưng đây không phải lần đầu tiên con người bị ám ảnh bởi “Ngày tận thế” và cũng không phải dự đoán duy nhất về ngày này. Hãy thử nhìn lại một số tiên tri gây hoang mang nhất về ngày kết thúc thế giới trong lịch sử loài người.

Ngày tận thế suy diễn từ lịch Maya

Nền văn minh cổ Maya, bộ tộc da đỏ từng có lúc cai trị một đế quốc kéo dài từ trung bộ Mexico đến Guatemala, từng nổi tiếng là có hệ thống tính lịch khá tiến bộ. Hệ thống lịch của họ bắt đầu từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, và ngày cuối cùng của lịch sẽ rơi vào ngày 21 Tháng Mười Hai, 2012. Ý nghĩa bí ẩn của ngày này đã đưa đến  dự báo đây cũng là ngày cuối cùng của loài người!

Nhưng trước khi bạn chuẩn bị đi…trốn, nên nhớ nền văn minh cổ Maya bị sụp đổ là do nó không… đoán trước được số phận của chính mình. Theo các nhà nghiên cứu thì văn minh Maya suy đồi là do “các thành viên không sản xuất” của xã hội – như quý tộc và thầy tư tế – bị cạn kiệt tài nguyên chứ không phải do thiên tai. Tuy nhiên, hàng triệu con người hiện đại hôm nay vẫn còn tin vào lịch Maya.

Nếu người Maya có khả năng tiên tri, tại sao họ lại không tiên đoán được sự kết thúc nền văn minh của mình để làm mọi cách tránh khỏi nó? Trong khi ngày 21 Tháng Mười Hai là ngày cuối cùng của lịch Maya, thì những gì lưu lại của người Maya không hề có ngụ ý đây sẽ là ngày tận thế. Dù bạn tin hay không tin, lịch sử Maya không hề có các cảnh báo trước về thảm họa diệt vong của họ.

Kim Tự Tháp Maya. Minh họa: Mario La Pergola/Unsplash

Nostradamus và bộ sưu tập tiên tri Les Propheties

Nhà cố vấn thiên văn Nostradamus nổi tiếng nhờ cuốn sách Les Propheties (những lời tiên tri) xuất bản năm 1555 mà đến tận hôm nay vẫn liên tục được tái bản. Sách là bộ sưu tập những lời tiên tri khó hiểu gọi là “quatrain”. Ví dụ: tiên  tri Century I Quatrain 46 ghi: “Rất gần Auch, Lectoure và Mirande, một quả cầu lửa lớn sẽ xuống từ bầu trời trong ba đêm. Nguyên nhân là thần bí, và không lâu sau đó sẽ xảy ra động đất”.

Như vậy, người đọc có thể thoải mái giải thích theo ý mình. Trên tinh thần này, những môn đệ của Nostradamus tin rằng các tiên tri của ông ta đã đoán trúng nhiều biến cố lớn trên thế giới. Ví dụ cuộc Cách mạng Pháp, nổ bom nguyên tử, sự nổi lên của Hitler và cả thảm kịch 11 Tháng Chín tại New York, Mỹ.

Nhưng chưa có ai giải thích thuyết phục và khoa học bất cứ lời tiên tri nào Nostradamus đưa ra mà chỉ là suy diễn “tự do” từ các “ngụ ý”. Về kết thúc thế giới, năm 2012 không có trong Les Propheties. Nostradamus dự đoán sẽ là năm 3786 hay 3797, tùy thuộc bạn tin vào suy diễn của “chuyên viên giải mã” nào!

William Miller và biểu đồ tiên tri Millerites

Là một nhà truyền đạo Baptist Mỹ, Miller sáng lập giáo phái Adventism, kế thừa giáo phái “Các nhân chứng Jehovah” (Jehovah’s Witnesses).

Trong biểu đồ tiên tri Millerite có tên “Daniel and Revelation”, Miller dự báo Ngày kết thúc (The End) sẽ xảy ra vào năm 1844. Tiên tri này dựa vào đoạn trích Daniel 8:14 trong Thánh kinh nói về “nơi ẩn cư sẽ bị dọn sạch”. Từ “cleansing” (dọn sạch) được giải nghĩa là “xoá sổ, tận thế”. Miller tiên đoán nó xảy ra trong lần Giáng Thế thứ Hai (Advent) của chúa Christ với chỉ báo “một ngọn lửa lớn xuất hiện, các vị thánh sẽ phục sinh và tất cả quỷ dữ bị tiêu diệt”.

Sau các buổi hội thảo về Advent, Miller viết: “Tôi có thể đoan chắc 25 năm nữa kể từ năm 1818, vào ngày thứ mười của tháng thứ bảy, tất cả những gì đang tồn tại trên trái đất sẽ diệt vong”!  Đến năm 1844, tiên đoán này hóa ra là… “tin vịt”. Chẳng có diệt vong nào cả. Hậu quả, “Ngày tận thế” biến thành “Ngày bất mãn lớn” (The Great Disappointment) với giáo chủ Miller và những người theo ông ta tự động rã đám!

Jim Jones và Giáo phái People’s Temple

Được gọi là Nhà tiên tri điên (mad messiah), Jones là sáng lập viên và lãnh đạo giáo phái Ngôi đền Nhân dân (People’s Temple). Năm 1965, ông ta công bố hùng hồn “Thế giới sẽ diệt vong trong cuộc chiến tranh hạt nhân vào ngày 15 Tháng Bảy, 1967”!

Khi ngày này trôi qua mà không thấy xảy ra gì, Jones thành lập một cộng đồng công sản biệt lập có tên “Jonestown” ở một khu rừng già hẻo lánh ông ta thuê của chính phủ Guyana. Đây cũng là nơi đặt bản doanh của People’s Temple. Ngày 18 Tháng Mười Một 1978, Jones nổi tiếng thế giới nhờ…sát hại tập thể hơn 900 tín đồ giáo phái tại đây!

Qua đoạn băng audio ghi lại, lãnh đạo giáo phái thuyết phục các tín đồ cam kết “làm cuộc cách mạng” bằng cách “uống cyanide để chống lại chế độ tư bản”, dẫn đến cái chết một lúc của nhiều người Mỹ nhất trong một thảm họa không do thiên nhiên gây ra, chỉ thua có ngày 11 Tháng Chín, 2001. Jones chết do vết thương bằng súng tự bắn chứ không phải uống cyanide.

Minh họa: Robbie Herrera/Unsplash

David Koresh và Giáo phái Tận thế  The Branch Davidian

Giáo phái The Waco Branch Davidian xây dựng lòng tin dựa vào ngày tận thế. Các hành động của giáo phái này đều đến từ lời tiên tri “Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của loài người”, được suy diễn từ Sách Khải huyền (Book of Revelation) của Kinh thánh.

David Koresh tự xưng mình là “nhà tiên tri cuối cùng” và đặt tên bản doanh của giáo phái là “Ranch Apocalypse”. Phong trào Branch Davidian tiêu tan trong biển lửa khi xảy ra cuộc đối đầu tại Waco, Texas năm 1993.

Các tín đồ sống với y để chờ đợi ngày khải huyền, nhưng thay vào đó họ bị kẹt trong cuộc đấu súng kinh hoàng với FBI. Hậu quả là 76 tín đồ Branch Davidian, kể cả Koresh, chết ngạt vì khói tại bản doanh của mình.

Giáo phái Heaven’s Gate

Các tín đồ của giáo phái Cổng Thiên đường (Heaven’s Gate) tin vào “Các vật thể bay không xác định” (UFO) và chờ ngày tận thế đến. Theo họ, cách duy nhất để thoát khỏi ngày này là… tự sát!

Hai lãnh đạo của giáo phái – Marshall Applewhite và Bonnie Nettles – thuyết phục các tín đồ là sau khi họ tự tử rồi, một UFO sẽ xuất hiện nhanh để đưa họ “ra ngoài vùng ảnh hưởng để bước qua cổng thiên đường”!

Hậu quả là 39 thành viên giáo phái chết cùng với chiếc băng tay ghi dòng chữ “Heaven’s Gate Away Team” (đội cổng thiên đường) để người gác cổng dễ nhận diện. Họ cũng bỏ ra $10,000 mỗi người để bảo hiểm nếu… bị người ngoài hành tinh bắt cóc!

Minh họa: Annie Spratt/Unsplash

Shoko Asahara và Giáo phái Aum Shinrikyo

“Aum” là một giáo phát phát sinh tại Nhật Bản do Shoko Asahara sáng lập. Năm 1984 ông ta đưa ra lời tiên tri “loài người sẽ rơi vào cuộc chiến cuối cùng diệt vong hạt nhân” (Nuclear Armageddon) dựa vào Sách Khải huyền của Thánh kinh.

Theo Robert Jay Lifton, tác giả cuốn sách Destroying the World to Save It: Aum Shinrikyo, Apocalyptic Violence, and the New Global Terrorism (Phá hủy thế giới để cứu nó: Aum Shinrikyo, bạo lực ngày tận thế và khủng bố toàn cầu) thì ngày diệt vong của Asahara sẽ xảy ra vào năm 1997, khi đó loài người sẽ bị tận diệt hoàn toàn, trừ… các tín đồ Aum!

Cuối cùng, Asahara bị buộc tội chủ mưu cuộc tấn công bằng khí độc sarin năm 1995 tại tuyến xe điện ngầm Tokyo. Theo tờ Japan Times, có 12 người thiệt mạng và 5,500 người bị thương. Tội ác này và các tội ác khác đã dẫn đến bản án tử hình cho ông ta. Kháng án không thành Asahara đã đền tội.

James Rawles và Tổ chức Survivalists

Nếu có tổ chức ngày tận thế nằm ngoài thực thể tiên tri tôn giáo thì đó là Survivalists (những kẻ sống sót), gồm những người tin rằng ngày tận thế là “chắc chắn, sắp xảy ra và cần chuẩn bị trước”.

Lãnh đạo tổ chức là James Rawles, Tổng biên tập trang web www.survivalblog.com, người từng viết cuốn bí kíp How to Survive the End of the World as We Know It (Cách sống sót khi biết ngày tận thế sẽ đến) trong đó đưa ra lời khuyên “Hãy ẩn náu trong ‘hinter boonie’ tại một nông trại hẻo lánh”.

Phiên bản tiên tri ngày tận thế của Rawles dựa vào thuyết mơ hồ “Sự sụp đổ của kinh tế và xã hội thế giới do… tê liệt hệ thống điện. Hệ thống điện là nền tảng quan trọng thực sự của xã hội. Nó bôi trơn cho nền kinh tế và kiểm soát tất cả các hệ thống ra lệnh tự động khác. Không có điện, nền kinh tế sẽ đình trệ. Vì vậy, một lúc nào đó, sẽ có làn sóng di dân lớn khỏi các đô thị về nông thôn để… tỵ nạn mất điện”!

Vậy, các survivalist chuẩn bị thế nào để sống sót? Câu trả lời của Rawles là đầu cơ củi, than và thực phẩm. Có vườn hoa mầu riêng và gia súc càng tốt. “Điều quan trọng nhất là mỗi người phải biết tự võ trang và nắm được các phương thức điều trị bệnh”.

Theo Rawles và các tín đồ, “việc chuẩn bị cho điều tệ nhất xảy ra cũng là một lối sống”. Ông ta luôn hãnh diện khoe mình vừa tăng cường được một món gì đó giá trị trong kho dự trữ.

Harold Camping và ngày tận thế 21 Tháng Năm, 2011

Nhà truyền giáo Harold Camping của hệ thống phát thanh tôn giáo Family Radio trụ sở tại California và có 160 điểm phát sóng trên khắp nước Mỹ tung tin ông ta đã tính toán chính xác được ngày tận thế (mà ông ta gọi là ngày Rapture) 21 Tháng Năm, 2011.

Camping khẳng định mình đã dự đoán theo thuật toán những gì ghi trong Thánh Kinh. Ngày 21 Tháng Năm , Thượng đế sẽ… phá hủy hoàn toàn Trái đất và năm tháng sau đó phá hủy hoàn toàn vũ trụ (21 Tháng 10)! Trước đó ông ta từng tiên đoán “Thảm họa Rapture” sẽ xảy ra vào Tháng Chín, 1994 nhưng Trái đất vẫn an bình.

Trong khi nhiều người cười vào dự báo thiếu cơ sở khoa học của Camping thì các tín đồ của ông ta vẫn tin một cách nghiêm túc. Họ phát động chiến dịch tuyên truyền lời tiên tri của Camping bằng tờ rơi phát tại các ngã tư, bến xe buýt, dựng các billboard và đến những điểm công cộng để nhắc nhở công chúng hãy cảnh giác về ngày này. Ngay cả tờ báo đứng đắn như The Washington Post cũng đưa tin về nó.

Nhưng một người trong cuộc bật mí: “Camping tung tin ngày tận thế 21 Tháng Năm là để quảng bá và gây quỹ cho hệ thống phát thanh truyền đạo của ông ta. Nếu ngày ấy trôi qua mà thế giới vẫn yên lành, ông ta sẽ thú nhận mình tính sai và sẽ… tính lại. Cứ như thế cho đến khi quyên góp đủ tiền”.

(Theo Crimeviral.com)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: