Những chuyện thú vị về kỹ sư 14 tuổi của SpaceX

Kairan Quazi (ảnh: Shae Hammond/ MediaNews Group/The Mercury News via Getty Images)

Có vẻ như người ta không quan tâm nhiều đến ai là tân CEO của Twitter bằng sự kiện Kairan Quazi, 14 tuổi, vừa trở thành nhân viên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử tuyển nhân sự của công ty SpaceX. Không chỉ thế, thiếu niên đang “nổi như cồn” này còn là cử nhân nhỏ tuổi nhất trong lịch sử 172 của đại học Santa Clara University khi cậu tốt nghiệp vào cuối tuần này.

Đầu Tháng Bảy này, Kairan sẽ vào SpaceX, làm việc trong nhóm kỹ thuật Starlink với cương vị là kỹ sư phần mềm. Kairan viết trên trang LinkedIn cho biết cậu và mẹ sẽ chuyển về tiểu bang Washington để bắt đầu một chương mới của cuộc đời.

Cậu bé thần đồng 14 tuổi rất phấn khởi với sự khởi đầu đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị này, phù hợp với khả năng thiên tài cậu có được. Trong một nội dung Kairan đăng trên LinkedIn tuần trước, cậu viết, “Nơi dừng chân kế tiếp: SpaceX! Tôi sẽ tham gia vào công ty tuyệt nhất hành tinh…một trong số rất ít những công ty không dùng công cụ lỗi thời là tuổi tác để đánh giá năng lực và sự trưởng thành.”

Cũng trên LinkedIn, Quazi còn bày tỏ lời cảm ơn đến nhóm SpaceX đã dành cho cậu “cuộc phỏng vấn minh bạch, nhiều thử thách về kỹ thuật và không kém hài hước.” Kairan còn cho biết cậu đang chuẩn bị những đôi ủng (boot) để sẵn sàng cho Tháng Bảy. Seattle, nằm ở các sườn tây của dãy núi Olympic, bang Washington, được mệnh danh là “Thành phố mưa.” Có thể thấy, nguồn năng lượng sôi nổi, nhiệt huyết và cả tính chất trẻ con như ngọn lửa đang cháy bừng trong cuộc sống của Kairan.

Sự phấn khởi và tình yêu mà cậu bé 14 tuổi dành cho SpaceX chắc chắn ngày càng nhiều hơn, khi tài khoản LinkedIn của cậu đã bị khoá, với lý do đơn giản: “Kairan chưa đủ 16 tuổi.”

Kairan học Cao đẳng Khoa học về Toán của Las Positas College năm 9 tuổi. Năm 11 tuổi, cậu tốt nghiệp, là người trẻ nhất trong lịch sử của trường. Kairan vào Đại học Santa Clara University chuyên ngành Computer Engineering – Kỹ Sư Máy Tính. Trên trang web của Kairan cho biết cậu sẽ học Master vào năm 2024. Có nghĩa rằng, tân binh của SpaceX sẽ vừa học, vừa làm, như những “ông cử, bà cử” khác, chỉ có điều, cậu chỉ vừa 14 tuổi.

Mô tả về mình, cậu bé nói cậu là người hướng ngoại, đam mê khoa học và các sự kiện thực tại. Cậu là độc gỉa trung thành, cuồng nhiệt với nhiều thể loại sách, từ tiểu thuyết giả tưởng đến sách khoa học. Sở thích khách của Kairan là võ thuật, lập trình, chơi game Pokémon và Minecraft, xem Trevor Noah và Stephen Colbert, du lịch và kết bạn.

Khi biết qua những sở thích này của cậu, sẽ không ngạc nhiên khi hình ảnh biểu tượng của Kairan là một cậu bé Samurai. Tên của cậu, Kairan – trong thần thoại Nhật bản là một sinh vật có một sừng (giống kỳ lân), tượng trưng cho lòng tốt của con người. Tấm ảnh biểu tượng Kairan lúc 1 tuổi rưỡi do nghệ sĩ San Francisco, Jasper Figueroa phát hoạ.

Cha mẹ của cậu, bà Julie và ông Mustahid Quazi cho biết Kairan đã nói được lưu loát cả câu từ năm hai tuổi và khi lên bảy, cậu bắt đầu viết chương trình Python tại một học viện lập trình thuật toán.

Khi là sinh viên 9 tuổi của Las Positas, ở Livermore, gần San Francisco, Kairan không khác với những bạn đồng môn. Cậu có nhiều hoài bão, thích nói chuyện chính trị và ghét sự phân cực ngày càng tồi tệ ở nước Mỹ. Mỗi khi có ai đó đề cập đến định luật lực hấp dẫn, Kairan sẽ nổi bật hẳn trong cuộc nói chuyện đó, và đừng để cậu có cơ hội nói về tiểu thuyết cậu thích nhất: “1984” của nhà văn người Anh, George Orwell ấn bản ngày 8 Tháng Sáu năm 1949.

Một người hướng ngoại, đam mê khoa học và diễn biến của thế giới hiện tại sẽ trở nên đặc biệt khi họ là một thiếu niên 9 tuổi.

Kairan từng nói với tờ HuffPost, với những yếu tố đó đã giúp cậu có rất nhiều bạn bè ở trường đại học.

“Bất cứ khi nào tôi bắt đầu một lớp học mới, các sinh viên khác đều nhìn tôi tò mò và tôi có thể thấy một số người lén lút chụp ảnh và quay video tôi. Tôi nghe được họ thì thầm với nhau, “cậu ấy thật dễ thương!” hoặc “Cậu ấy thật thông minh!” nhưng tôi cố gắng phá vỡ bức tường ngăn cách bằng cách giới thiệu bản thân để họ thấy rằng có thể nói chuyện với tôi và làm bạn với tôi. Tôi cũng gửi email cho các giáo sư của mình trước ngày đầu tiên đến lớp để họ không bối rối khi tôi bước vào,” Kairan nói với HuffPost.

Kairan Quazi cùng bố Mustahid Quazi và mẹ Julie Quazi (ảnh: Shae Hammond/ MediaNews Group/The Mercury News via Getty Images)

Chỉ số IQ của Kairan cao hơn 99,9 khi học lớp ba và trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence EQ) của cậu cũng “cao một cách đáng ngạc nhiên.” Khi các bài kiểm tra cho thấy cậu là một thiên tài, cha mẹ của Kairan đã thay đổi chiến thuật, chuyển cậu đến một trường tiểu học đặc biệt. Ngày nay, anh ấy sống ở vùng ngoại ô Pleasanton của Khu vực Vịnh San Francisco, và học cả lớp bốn và đại học.

Tuy nhiên thì sự thông minh của Kairan đôi khi cũng đặt cậu vào những tình huống rắc rối.

“Ở trường mẫu giáo, một lần, tôi được dạy rằng sẽ khiến bạn bè khóc thét vì sợ hãi nếu nói Bashar al-Assad đang sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của mình. Ngày hôm đó, cha mẹ tôi nhận được cuộc gọi từ hiệu trưởng. Và việc tôi nhận xét kiến thức về lực hấp dẫn của cô giáo lớp Ba của tôi còn rất yếu, đã khiến tôi nằm trong danh sách học sinh nghịch ngợm cho đến hết năm.”

Không chỉ rắc rối ở trường, mà ở nhà Kairan cũng thường bị cha mẹ la rầy như những thiếu niên khác, chỉ vì đam mê đọc sách của cậu.

“Một cuốn sách hay khiến tôi quên cả cơm nước và chuẩn bị đi học đúng giờ. Cha mẹ tôi la mắng rất nhiều. Nhưng mà, đọc sách không phải là một điều tốt sao?” cậu bé hóm hỉnh đặt câu hỏi.

Rõ ràng, Kairan Quazi là một cậu bé 9 tuổi vô cùng hài hước, thích Pokemon, trò chơi điện tử, ảo thuật, Ellen DeGeneres, Stephen Colbert, du lịch và kết bạn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: