Bé gái ba tuổi bị thủng ruột vì bi nam châm đồ chơi

Share:
Ba viên bi gây thủng ruột bé gái. Nguồn: Vietnamnet

Tối ngày 18 Tháng Bảy, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, một bé gái ba tuổi phải nhập viện vì đau bụng nhiều cơn và nôn ói nhiều lần. Gia đình không rõ nguyên nhân. Chỉ đến khi các bác sĩ chỉ định chụp X-quang, dị vật mới được phát hiện đang nằm trong cơ thể bé. Theo đó, ba viên bi nam châm kích thước 3 mm, xếp liền nhau, hút hai mép ruột khiến bé bị thủng ruột.

Ê-kip phẫu thuật đã mở rộng lỗ thủng để lấy các viên bi. Sau đó, khâu lại đoạn ruột thủng. Dị vật được xác nhận là đồ chơi gia đình đã mua cho bé. Người nhà cho hay, đây là đồ chơi gồm nhiều viên bi màu sắc hấp dẫn. Các viên bi này có thể xếp thành các khối vật theo ý muốn như vòng tay, vương miện… do bi nam châm hút dính vào nhau. Trong khi đang chơi, bé gái đã nuốt ba viên bi nam châm nhưng gia đình không biết. Sau đó, bé bị đau bụng và gò từng cơn, nôn ói nhiều lần.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn Vũ, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 Sài Gòn, dị vật bi nam châm rất nguy hiểm do các viên bi sẽ hít vào nhau, khó theo phân đi ra ngoài. Nếu không kịp thời phát hiện, có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm tính mạng trẻ.

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp trẻ nuốt nhiều viên bi nam châm xếp hình tương tự. “Đây là loại đồ chơi vô cùng nguy hại, kích thước nhỏ nên nguy cơ trẻ nuốt hay hóc vào mũi rất cao”, bác sĩ cảnh báo.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng tiếp nhận một bé gái sáu tuổi, nuốt nhiều viên bi nam châm đồ chơi, phải cấp cứu. Bé nhập viện trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng kèm theo nôn ói. Tìm hiểu bệnh sử cho thấy, trước khi nhập viện 2 giờ, bé được bạn cùng lớp mẫu giáo cho 5 viên bi nam châm. Để giấu cô giáo, bé đã bỏ vào miệng ngậm, dự định ra về sẽ lấy ra nhưng vô tình nuốt vào bụng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết, nếu để lâu, các viên bi nam cham sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, thủng ruột, các viên bi “hít nhau” gây vặn xoắn các quai ruột, gây tắc ruột… nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Thời gian qua, đồ chơi bi nam châm xếp hình được nhiều trẻ nhỏ và phụ huynh lựa chọn vì màu sắc bắt mắt, tạo được nhiều hình dáng đồ vật. Giá thành giao động từ 100,000 đồng (khoảng $4)– 250,000 đồng (khoảng $10), phụ huynh mua với mục đích giúp trẻ rèn trí thông minh.

Ở một số trang bán hàng trực tuyến, loại đồ chơi này được lưu ý “không dành cho trẻ dưới sáu tuổi” hoặc “khuyến cáo dành cho trẻ từ bốn tuổi trở lên”. Thực tế, các bệnh viện chuyên khoa Nhi tại Sài Gòn ghi nhận trẻ nhỏ gặp nạn bởi đồ chơi này chủ yếu dưới sáu tuổi.

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ thường hay bỏ những thứ chúng có trong tay vào miệng. Khi nuốt, vật này trở thành dị vật đường tiêu hóa. Nếu trẻ nuốt hoặc hóc dị vật, người nhà không sơ cứu được cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt dị vật, có dấu hiệu đau bụng, nôn ói… cũng cần đưa đến bệnh viện để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: