Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Long An truy tố ông Lê Tùng Vân và năm người khác

Share:
Ông Lê Tùng Vân cùng các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai trong một lần ‘làm việc’ với giới chức địa phương. Ảnh NLĐ

Viện KSND tỉnh Long An vừa ban hành cáo trạng truy tố 6/7 bị can vụ Tịnh thất Bồng Lai mà họ định tội là “hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Chiều 9 Tháng Sáu, đại diện Viện KSND tỉnh Long An cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố 6/7 bị can ở Tịnh thất Bồng Lai trong vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2 Điều 331 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Sáu người bị truy tố gồm: Ông Lê Tùng Vân (90 tuổi),cùng các ông Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và bà Cao Thị Cúc (62 tuổi). Cả sáu người cùng cư ngụ tại 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An, do bà Cao Thị Cúc làm chủ. Căn nhà này được nhiều người biết với tên là ‘Tịnh thất Bồng Lai’, sau đó đổi thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’.

Bà Lê Thu Vân là bị can thứ 7 trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai và được cho là mẹ của ba bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, được cơ quan ANĐT công an tỉnh Long An tách ra vụ án khác.

Bà Lê Thu Vân (nguyên quán TP.Cần Thơ) cũng bị khởi tố theo Khoản 2 Điều 331 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Tuy nhiên, do cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Long An đã quyết định tách ra thành một vụ án khác nên chưa truy tố.

Bà Lê Thu Vân bị khởi tố cùng ngày (10/5/2022) với bà Cao Thị Cúc. Tại thời điểm bị khởi tố, bà Lê Thu Vân không có mặt tại Tịnh thất Bồng Lai, không ai biết bà đã đi đâu. Sau đó, công an tỉnh Long An liên hệ với chính quyền nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bà Lê Thu Vân ở Cần Thơ thì được cho biết bà Lê Thu Vân đã rời khỏi địa phương từ năm 1990 và chuyển đến sinh sống tại số nhà 39C, đường Lý Chiêu Hoàng (Q.6, TP.HCM).

Cáo trạng cho biết, từ cuối năm 2014, ông Lê Tùng Vân cùng các bị can trong vụ này đã dọn từ nhà số 39C đường Lý Chiêu Hoàng về nhà bà Cao Thị Cúc sinh sống cho đến nay.

Nguyên văn theo cáo trạng của Viện KSND Long An thì “tại Tịnh thất Bồng Lai, từ năm 2019 đến 2021, bị can Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc, Lê Thu Vân cùng các bị can, Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Nhị Nguyên, Trùng Dương, đã lợi dụng hình thức tôn giáo, thông tin sai sự thật, bịa đặt… để đăng tải 5 video clip, 1 bài viết… trên mạng xã hội Facebook và Youtube có nội dung xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Nhật Từ, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: