Biến thể Delta hoành hành, nước Mỹ lại có thể đối mặt nguy hiểm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Biến thể Delta tiếp tục gây bùng nổ đại dịch coronavirus toàn cầu và các chuyên gia cảnh báo nó có thể thúc đẩy sự trỗi dậy khó lường của Covid-19 từ nay đến cuối năm. Được xem phát tác đầu tiên ở Ấn Độ, Delta nhanh chóng lan rộng khắp nơi. Các chuyên viên dự báo “mô hình bệnh nhiễm” tin rằng Delta sẽ tạo ra đợt bùng phát mới Covid-19 vào cuối năm nay tại Mỹ, nơi biến thể Delta mới đã chiếm hơn 2/5 số ca nhiễm mới. Biến thể Delta làm chính phủ Anh (nước có tốc độ tiêm vaccine lần một thuộc hạng nhanh nhất nhì thế giới nhưng lần hai lại ì ạch dưới 43%) lo lắng.

Tiến sĩ Peter Hotez, trưởng khoa Y học Nhiệt đới tại Đại học Y Baylor, nhận định: “Delta là biến thể lây nhanh nhất trong tất cả biến thể mà chúng tôi biết. Bằng chứng nó đã lây lan ra toàn nước Anh. Những gì đang xảy ra ở Anh cũng sẽ xảy ra ở Mỹ. Đó là điều đáng sợ”. Cả Israel, quốc gia vô địch chống Covid-19 cũng đang gặp khó khăn với Delta. Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo: “Delta đã chính thức trở thành biến thể nổi trội và sẽ tiếp tục hoành hành trong thời gian tới”. Hotez, tiến sĩ William Lee (phó chủ tịch phụ trách khoa học của công ty Helix, công ty giúp phát hiện các chủng mới Covid-19 qua xét nghiệm) và tiến sĩ Anthony Fauci chuyên viên bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, cũng đồng ý như thế.

“Nửa đầu Tháng Sáu, chúng tôi phát hiện có đến 20,6% số chủng virus được phân lập là Delta – ông Fauci cho biết tại cuộc họp giao ban của Tòa Bạch Ốc – Và sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai tuần”. Lee bổ sung: “Trừ khi tỷ lệ tiêm chủng đủ cao, Delta sẽ làm bùng phát dịch rất nhanh. Đối với một biến thể dễ lây lan như Delta, tỉ lệ % dân số phải được tiêm chủng để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng cũng phải được nâng lên trên 70%, thậm chí 90%”. Chính vì thế mà chính phủ Mỹ, Anh, Pháp đang đẩy mạnh việc kêu gọi người dân tiêm chủng.

Tiến sĩ David Rubin, phụ trách PolicyLab tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, nhận thấy xu hướng gia tăng các ca nhập viện và tử vong ở các khu vực có mức tiêm chủng thấp. Rubin lấy dẫn chứng bang New York, nơi có khoảng 52% dân số được tiêm chủng đầy đủ nên tỉ lệ nhập viện giảm dần. Trong khi đó, tại bang Missouri, nơi chỉ có 38% được tiêm chủng đầy đủ, số ca nhập viện không chỉ cao hơn mà còn tăng đều kể từ giữa Tháng Năm. Rubin cảnh báo: “Vaccine đã có nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc”.

Vaccine vẫn là lời giải tốt nhất

Tiến sĩ Justin Lessler, giảng viên dịch tễ tại Trường Y tế Công Johns Hopkins nói với trang tin Bloomberg: “Đối mặt với một biến thể dễ lây lan như Delta, dù tỉ lệ tử vong không cao hơn, chúng ta phải chuẩn bị đối phó với sự hồi sinh của đại dịch vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu 2021”. Lessler đã làm việc với các cộng tác viên của hàng chục tổ chức nghiên cứu khác để dự báo đợt dịch mới thông qua “Mô hình hóa kịch bản Covid-19”. Mô hình dự báo gần đây nhất cho thấy biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn 60% so với Alpha, nên tỉ lệ dưới 50% người Mỹ đã tiêm chủng như hiện nay sẽ không đủ ngăn Covid-19 bật trở lại, trùng với thời điểm học sinh đi học lại. Số ca tử vong cũng sẽ tăng dù không đạt đến đỉnh cao như tuần thứ hai của Tháng Một (hơn 4,000 người).

Theo mô hình dự báo, nếu đạt mức 86% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng, nước Mỹ có thể ngăn chặn hơn 10,000 ca tử vong dự báo vào cuối Tháng Mười Một. Theo CDC, hiện có hơn 62.5% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, và con số này đang tăng. Nếu tốc độ cứ như Tháng Năm, sẽ đạt 75% vào Tháng Chín và 86% vào Tháng Mười Một. Tại cuộc họp giao ban ở Tòa Bạch Ốc, Fauci trấn an: “Dù Delta là mối đe dọa lớn nhất của nước Mỹ trong cuộc chiến chống coronavirus, nhưng hoàn toàn có thể tránh được bằng tiêm phòng diện rộng”.

Nghiên cứu về Delta ở Anh cho thấy hai liều vaccine đã giúp số ca phải nhập viện giảm đến 90% (theo Public Health England). Các cuộc thăm dò như của Tổ chức Gia đình Kaiser cho biết khoảng 1/5 người lớn Mỹ nói rằng họ sẽ không tiêm chủng nếu được quyền từ chối. Số người nói “không” cao hơn ở các nhóm ủng hộ Đảng Cộng Hòa, Cơ đốc Tin Lành da trắng, trẻ và những người sống ở các vùng nông thôn.

Nguồn tham khảo: The Guardian

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: