Xoa dịu tâm trí căng thẳng bằng bài tập thở

(Hình: processingly/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Không phải tất cả các hơi thở đều như nhau. Khi bạn tập hít thở, trong đó hơi thở ra dài hơn hít vào có thể đủ mạnh để xoa dịu hệ thần kinh và trí óc, giúp bạn giảm căng thẳng khi làm việc quá sức, theo trang mạng mbgmindfulness.

Thở ra dài hơn hít vào

Khi bạn thở ra dài hơn một vài lần so với hít vào, dây thần kinh phế vị chạy từ cổ xuống qua cơ hoành sẽ gửi tín hiệu đến não để kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm và chuyển xuống hệ thần kinh giao cảm. Hệ thống thần kinh giao cảm sẽ chỉ huy hệ thống phản ứng của bạn.

Khi nó hoạt động, nhịp tim và nhịp thở của bạn tăng tốc và các hormone gây căng thẳng như cortisol bắt đầu bơm qua máu, chuẩn bị cho cơ thể bạn đối mặt với mối đe dọa. Khi cortisol tăng quá cao thường xuyên hoặc quá lâu, nó sẽ làm rối loạn quá trình sản xuất hormone của cơ thể.

Mặt khác, hệ phó giao cảm kiểm soát phản ứng nghỉ ngơi, thư giãn và tiêu hóa của cơ thể. Khi hệ phó giao cảm chiếm ưu thế, nhịp thở của bạn chậm lại, nhịp tim giảm, huyết áp giảm và cơ thể bạn được đưa trở lại trạng thái bình tĩnh và hồi phục. Việc hít thở sẽ dễ dàng đưa cơ thể bạn vào trạng thái phó giao cảm này.

Hướng dẫn từng bước cho hơi thở 2-1-4-1 êm dịu

1. Để bắt đầu, hãy ngồi yên ở một nơi nào đó thoải mái. Nhắm mắt lại và thở bằng mũi.

2. Hít vào đếm từ 1 đến 2. Tạm dừng ở đầu hít vào đếm 1.

3. Thở ra nhẹ nhàng từ 1 đến 4. Tạm dừng ở cuối nhịp thở ra đếm 1.

4. Giữ nhịp thở của bạn đều và nhịp nhàng.

– Nếu cảm thấy nhịp đếm từ 2 đến 4 quá ngắn, bạn hãy thử tăng độ dài hơi thở lên 4 vào và 6 ra, 6 vào và 8 ra.

– Nếu hơi thở dài hơn tạo ra bất kỳ lo lắng nào, bạn không cần phải cố gắng. Điều quan trọng nhất là khi bạn thở ra dài hơn hít vào.

5. Dành thời gian trong ngày và hít thở theo cách này trong ít nhất năm phút để thấy sự khác biệt ở tâm trí và suy nghĩ của mình. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: