Chống Covid-19 ở Sài Gòn: Không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra!

Chống Covid-19 ở Sài Gòn: Không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra!

Hôm qua nay dư luận ồn ào về vụ xét nghiệm toàn TPHCM. Tôi cứ tưởng ai đó giỡn, đưa cái vụ hồi Tháng Sáu vừa rồi. Hôm nay mới thấy cái văn bản. Mà vẫn còn nghi ngờ, cái văn bản ấy là fake. Vì không lẽ những người tư vấn, những người ra quyết định lại có thể quyết định như vậy sao?

Vụ xét nghiệm tràn lan mới cách đây hơn một tháng, góp phần làm cho dịch bùng phát mạnh hơn. Mà hình mẫu là nhà thi đấu Phú Thọ, tưởng đã làm cho những người chủ trương xét nghiệm toàn dân phải tỉnh ngộ, rằng việc làm đó là làm hại cho dân, cho nước, làm hại cho thành phố vô cùng.

Đã có rất nhiều nhà khoa học đưa ra ý kiến về việc này. Xét nghiệm toàn thành phố để làm gì? Nếu để tìm người nhiễm, thì truy vết, xét nghiệm theo khu vực trọng điểm. Cả thế giới này làm như vậy. Không ai đi xét nghiệm cả thành phố gần 10 triệu dân để đi tìm người nhiễm, ngoại trừ người ta cần phải tiêu thụ lượng kit, test nào đó, phục vụ lợi ích cho các tập đoàn dược.

Còn muốn biết về bức tranh lây nhiễm Covid-19 của thành phố, người ta có thể làm xét nghiệm ngẫu nhiên, chọn lựa những nhóm đại diện, với số cỡ mẫu đủ độ tin cậy. Đây là phương pháp cả thế giới người ta làm, là một trong các phương pháp cơ bản của dịch tễ, y học dự phòng. Mới hơn một tháng trước, nhiều nhà khoa học đã phân tích về việc này.

Chỉ nói đến một khía cạnh: Chi phí cho việc xét nghiệm. Với kế hoạch mỗi tuần thực hiện một triệu xét nghiệm (Phần IV, mục 2), cho bốn tuần liên tục, thì chỉ tính số tiền cho kit xét nghiệm nhanh, theo giá tôi mua cá nhân (chắc chắn là rẻ hơn nhà nước mua), thì đã là 648 tỉ (hơn $23.3 triệu). Ít nhất là bằng bấy nhiêu cho công tác tổ chức xét nghiệm, là 1,296 tỉ đồng (hơn $ 56.6 triệu). Đây là chưa tính đến số xét nghiệm PCR đi kèm, chi phí có thể gấp ba hay bốn lần số tiền đó!

Kế hoạch xét nghiệm COVID-19 toàn thành phố Sài Gòn do Phó chủ tịch thành phố Ngô Minh Châu ký ban hành ngày 15 Tháng Tám vừa qua. Ảnh Facebook

Số tiền đó nếu mang đi cứu trợ cho dân, thì sẽ có bao nhiêu người không phải lao ra đường kiếm cái ăn, sẽ có bao nhiêu vụ lây nhiễm được ngăn chặn, sẽ hạn chế bao nhiêu người trong làn sóng trốn chạy khỏi TPHCM?

Phòng khám của tôi có ba nhân viên bị nhiễm. Cả ba đều là nhiễm sau khi đi chích vaccine cộng đồng về. Chỉ có một trong ba người là ở vùng phong tỏa vì có dịch. Một người khác là bác sĩ lớn tuổi đã về hưu, mà tôi đã kiên quyết không cho tham gia bất cứ công việc thiện nguyện nào có phơi nhiễm theo lời kêu gọi của Bộ Y tế cũng như Sở Y tế.

Mà đó mới chỉ là chích vaccine cộng đồng, đối tượng lại là nhân viên y tế, khả năng lây nhiễm thấp hơn nhiều so với việc lấy mẫu cộng đồng. Vậy mà còn lây nhiễm như vậy. Thì lần lấy mẫu cho gần như toàn dân này, sẽ có bao nhiêu người tham gia vào quá tải ở Bình Hưng Hòa?

Thưa các vị lãnh đạo TPHCM,

Thưa các vị đức cao trọng vọng trong cái ban tư vấn cho TPHCM,

Tôi không tin là các vị lại không hiểu điều mà người ta, các nhà khoa học, nói ra rả suốt. Nếu văn bản này là thật, thì khả năng cao là có những người đang ngồi ở vị trí tư vấn hay lãnh đạo của thành phố này nhắm tới một mục đích nào đó, không phải mục đích chống dịch.

Liệu có ai đó muốn TPHCM sẽ bị chìm vào dịch bệnh mãi hay không? Liệu có ai đó muốn TPHCM cứ bị phong tỏa mãi hay không? Liệu có ai đó muốn người dân thành phố này phải kiệt quệ, phải quì xuống van xin họ miếng ăn để sống sót hay không? Liệu có ai đó muốn thành phố này phải bất ổn, đến mức người dân phải vùng lên, giống như năm 1945, phá kho thóc, và từ đó, lật đổ chính quyền?

Hay đơn giản, chỉ vì lợi lộc từ những đồng tiền thuế của dân bỏ ra cho xét nghiệm, mà họ bất chấp tất cả?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: