Thêm một tòng phạm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị bắt ở Đức

(Từ trái qua) Trịnh Xuân Thanh và tướng công an CSVN Đường Minh Hưng

Nghi can Lê Tú Anh được cho là người lái chiếc xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Gần 5 năm sau khi gây án, Lê Tú Anh, người hiện đã bị bắt, có lẽ cảm thấy tình hình đã an toàn nên anh ta đã tự ý quay trở lại Praha, nơi sinh sống trước khi gây án.

Sau gần 5 năm vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, một nghi can thứ hai đã bị bắt giữ với cáo buộc hoạt động gián điệp, cũng như hỗ trợ và tiếp tay cho vụ bắt cóc.

Công dân Việt Nam Lê Tú Anh bị bắt tại thủ đô Praha của CH Czech vào ngày 15 Tháng Tư 2022 theo lệnh truy nã châu Âu ra ngày 11 Tháng Sáu 2019 cũng như lệnh truy nã của Cộng hòa Liên bang Đức ra ngày 02 Tháng Mười Một 2017 và hiện đã bị dẫn độ sang Đức hôm qua Thứ Tư ngày 1 Tháng Sáu.

Lê Tú Anh bị cáo buộc hoạt động gián điệp, theo dõi và được sử dụng làm tài xế cho các hoạt động bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Đây là các hoạt động ở cấp thấp trong hệ thống mật vụ Việt Nam.

Sau 11 tháng đến Đức xin tỵ nạn, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc tại Berlin ngày 23 Tháng Bảy 2017 cùng với người tình Đỗ Thị Minh Phương đến từ Việt Nam.

Việc tổ chức vụ bắt cóc được cho là nằm trong tay của Phó Cục trưởng Cục Tình báo Việt Nam Đường Minh Hưng, người đã từ Việt Nam đến Berlin vào thời điểm đó, và cánh tay phải của ông là các sĩ quan tình báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Lê Tú Anh sinh sống tại CH Czech và bị lệnh bắt giam từ đầu tháng 11 năm 2017, nhưng đã kịp thời trốn về Việt Nam giống như Đào Quốc Oai. Khi đó, đồng bọn là Nguyễn Hải Long ở lại, sau đó bị bắt và bị Tòa thượng thẩm Berlin kết án 3 năm 10 tháng tù hồi năm 2018.

Gần 5 năm sau khi gây án, Lê Tú Anh, người hiện đã bị bắt, có lẽ cảm thấy tình hình đã an toàn nên anh ta đã tự ý quay trở lại Praha, nơi sinh sống trước khi gây án.

Lê Tú Anh là nghi can lái chiếc xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: Spiegel)

Câu chuyện được báo Spiegel của Đức tường thuật lại như sau: Ngày 18 Tháng Bảy 2017 Nguyễn Hải Long thuê một chiếc xe BMW X5 tại thủ đô Praha của CH Czech và giao xe này cho Lê Tú Anh lái sang Berlin cùng với Đào Quốc Oai (cũng là người sinh sống tại CH Czech). Sau khi đến Berlin, cả hai đã chạy đến khách sạn “Berlin Berlin” để gặp Trung tướng Đường Minh Hưng và hai trợ lý đang ở khách sạn này từ ngày 16 ThángBảy 2017.

Khách sạn “Berlin, Berlin” thuận lợi cho việc giám sát theo dõi vì nằm rất gần khách sạn Sheraton, nơi Đỗ Thị Minh Phương và Trịnh Xuân Thanh hẹn hò gặp nhau từ ngày 19 Tháng Bảy 2017.

Ngày 19 Tháng Bảy 2017 Lê Tú Anh đã lái xe BMW X5 chở Trung tướng Đường Minh Hưng và những người kể trên đến sân bay Tegel của Berlin để chờ máy bay của Đỗ Thị Minh Phương đáp. Sau khi nhìn thấy Đỗ Thị Minh Phương rời phi trường và dùng Taxi đi về khách sạn Sheraton, thì Lê Tú Anh lái xe BMW X5 bám sát phía sau, nhóm bắt cóc đã theo dõi cặp Trịnh Xuân Thanh – Đỗ Thị Minh Phương trong mọi chuyển động của hai người này suốt ngày đêm.

Ngày 20 Tháng Bảy 2017 Nguyễn Hải Long thuê chiếc xe thứ hai hiệu Volkswagen Multivan T5 và lái sang Berlin. Sau khi đến Berlin, Nguyễn Hải Long đến khách sạn “Berlin Berlin” và đã có cuộc gặp ngắn giữa Nguyễn Hải Long, Trung tướng Đường Minh Hưng, Lê Anh Tú và Đào Quốc Oai.

Ngày 21 Tháng Bảy 2017 Đại tá tình báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức Nguyễn Đức Thoa đã đến khách sạn Syller Hof đặt hai phòng. Sau khi đặt phòng, Tướng Đường Minh Hưng dọn vào khách sạn này và chỉ thị cho Nguyễn Hải Long và Đào Quốc Oai lái chiếc xe BMW X5 trở lại Praha và ngày hôm sau Long mang xe này trả lại chỗ thuê xe.

Ngày 23 Tháng Bảy 2017 Tướng Đường Minh Hưng đã rời khách sạn Syller Hof từ sáng sớm. Cuộc bắt cóc đã diễn ra vào lúc 10 giờ 47 phút khi cặp tình nhân đang đi dạo trong công viên Tiergarten giữa trung tâm Berlin. Nhóm bắt cóc đã dùng bạo lực bắt giữ và khiêng Trịnh Xuân Thanh, Đỗ Thị Minh Phương vào trong xe Volkswagen Multivan T5 rồi chạy vào trong Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. Và nghi can Lê Tú Anh được cho là người lái chiếc Volkswagen này mang bản số xe của CH Czech.

Theo bộ luật Hình sự Đức StGB, với tội trạng hoạt động gián điệp và tiếp tay cưỡng đoạt tự do, nghi can Lê Tú Anh có thể bị kết án lên đến mức 10 năm tù

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: