Stewart Rhodes, thủ lĩnh Oath Keepers, bị xử 18 năm tù

Stewart Rhodes (ảnh: Aaron C. Davis/The Washington Post via Getty Images)

Stewart Rhodes, người sáng lập và lãnh đạo của nhóm cực đoan Oath Keepers nổi tiếng quậy phá nước Mỹ, vừa bị kết án 18 năm tù vào ngày 25 Tháng Năm 2023. Thành viên thứ hai của Oath Keepers, Kelly Meggs, thủ lĩnh “chi nhánh” Oath Keepers tại Florida, bị kết án 12 năm tù.

“Điều chúng ta tuyệt đối không thể chấp nhận là có một nhóm công dân – chỉ vì không thích kết quả một cuộc bầu cử, những kẻ không tin rằng luật pháp được tuân thủ một cách đúng đắn – đã kích động cuộc phản loạn” – Thẩm phán Amit Mehta nói trước khi tuyên bố phán quyết. “Tôi dám nói, ông Rhodes, tôi chưa bao giờ nói điều này với bất kỳ ai mà tôi từng kết án, (bởi vì) ông trở thành mối đe dọa và nguy hiểm nhắm vào nền dân chủ của chúng ta cũng như kết cấu của đất nước chúng ta,” Mehta nói thêm.

Tại tòa, Stewart Rhodes, 58 tuổi, không hề tỏ ra hối hận. Rhodes đã bị bồi thẩm đoàn ở Washington DC kết tội âm mưu nổi loạn trong một phiên tòa hình sự lịch sử ở Washington DC vào Tháng Mười Một 2022. Cần nhấn mạnh, cáo buộc âm mưu nổi loạn đe dọa an ninh quốc gia hiếm khi được đưa ra suốt một thế kỷ rưỡi qua.

“Đây rõ ràng là hành động khủng bố,” công tố viên Kathryn Rakoczy nói, dù “đó không phải là hành vi trực tiếp cho nổ tung một tòa nhà hoặc kích động ai đó cho nổ tung một tòa nhà, mà ở đây là xét đến mối đe dọa gây hại và tính chất lịch sử của hành vi quá khích, khi lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ (có một nhóm người) cố ngăn chặn việc công nhận kết quả một cuộc bầu cử”. Ngoài vai trò đầu têu điều động hàng chục tên khác trong một âm mưu phối hợp mà đỉnh điểm là cuộc bao vây tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ngày 6 Tháng Giêng, Stewart Rhodes cũng bị kết tội cản trở thủ tục tố tụng và giả mạo tài liệu.

Trong nhóm của Stewart Rhodes, có 22 tên đã bị bồi thẩm đoàn kết án với nhiều tội danh cấp liên bang khác nhau. Tám người, trong đó có Kelly Meggs, đồng phạm của Rhodes, bị kết tội âm mưu kích động nổi loạn.

Rhodes, trước khi bị tòa tuyên án, nói rằng mình là một “tù nhân chính trị” và thề sẽ “vạch trần tội ác của chế độ” trong tù. “Tôi chỉ có thể nói rằng tôi là một tù nhân chính trị, và giống như Tổng thống Trump, tội duy nhất của tôi là chống lại những kẻ đang phá hoại đất nước chúng ta,” Stewart Rhodes nói trước tòa. Trong 20 phút, Rhodes bác bỏ các cáo buộc, rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là vi hiến. Đương sự còn hét lên rằng mình “không thể từ bỏ lời tuyên thệ” phụng sự quốc gia như hồi còn trong quân ngũ và rằng “không thể phớt lờ Hiến pháp”.

Không khác gì một tổ chức khủng bố nội địa của nước Mỹ, Oath Keepers là những kẻ cực đoan ủng hộ sử dụng súng ống và bạo lực để phá hoại nền dân chủ Mỹ nhân danh “dân chủ” (ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Bào chữa cho hành động của mình cũng như đám bạo loạn Oath Keepers tham gia màn quậy phá vào ngày 6 Tháng Giêng, Stewart Rhodes nói rằng “không có thành viên Oath Keepers nào tham gia bất kỳ vụ đánh nhau với nhân viên công lực”, và cục diện bạo động tại Điện Capitol “đều do người khác thực hiện”.

Đương sự nói tiếp: “Tôi tin rằng đất nước này đang bị chia rẽ một cách đáng kinh ngạc và việc truy tố này – không chỉ đối với tôi mà với tất cả J6er – đang khiến đất nước trở nên tồi tệ hơn”; rằng “mọi J6er đều là tù nhân chính trị và tất cả họ đều đang bị xử quá nặng. Tất cả sự việc sẽ khiến mọi người cảm thấy chính phủ này thậm chí còn phi pháp hơn so với trước đây.” (J6er – tiếng lóng, chỉ những kẻ tham gia sự kiện bạo động tấn công trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, January 6 United States Capitol attack).

Phần mình, trong một cuộc họp báo gần đây, cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng nếu đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ ân xá cho nhiều“J6er”. Michael Fanone, cựu sĩ quan cảnh sát Washington DC, người bị tấn công vào ngày 6 Tháng Giêng, đã gọi viễn cảnh Rhodes có khả năng được Trump ân xá là “quá đáng” (“outrageous”).“Điều đó sẽ khiến tất cả người Mỹ phẫn nộ,” Fanone phát biểu trên “News Central” của CNN ngày 25 Tháng Năm 2023. Fanone nói rằng thật “kinh tởm” khi Trump “tự đứng chung hàng ngũ” với đám “đầu trâu mặt ngựa” như Stewart Rhodes.

Phiên tòa xét xử Stewart Rhodes, Kelly Meggs và ba bị cáo khác – Kenneth Harrelson, Jessica Watkins và Thomas Caldwell – là cột mốc quan trọng trong cuộc điều tra quy mô của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về vụ tấn công Điện Capitol. Việc Rhodes và Meggs bị kết tội âm mưu nổi loạn là lần đầu tiên công tố viên liên bang thắng một vụ án liên quan an ninh quốc gia kể từ năm 1995, khi một nhóm chiến binh Hồi giáo bị kết tội âm mưu đánh bom một số địa điểm ở New York. Vào đầu Tháng Năm, bốn thành viên nhóm Proud Boys, trong đó có thủ lĩnh cũ của họ, Enrique Tarrio, cũng bị kết tội xúi giục nổi loạn và dự kiến sẽ bị kết án trong loạt phiên tòa vào Tháng Tám 2023.

Jeffrey S. Nestler, một trong những công tố viên, bắt đầu mở phiên tòa xét xử Stewart Rhodes khi trình bày với bồi thẩm đoàn rằng, vài tuần sau khi Joe Biden đắc cử tổng thống, thủ lĩnh của Oath Keepers và đám lâu la của hắn “đã vạch một kế hoạch cho một cuộc bạo loạn có vũ trang để phá vỡ nền tảng nền dân chủ Mỹ”, trong trường hợp này là sự chuyển giao quyền lực tổng thống một cách hòa bình.

Tại phiên tòa, các công tố viên đã cho bồi thẩm đoàn xem hàng trăm tin nhắn văn bản được mã hóa bởi các thành viên Oath Keepers, chứng minh rằng Stewart Rhodes và một số tay đàn em của hắn tin chắc và “chìm đắm trong nỗi sợ hãi kỳ lạ” rằng tình báo Trung Quốc đã xâm nhập vào chính phủ Hoa Kỳ và rằng Tổng thống tân cử Biden – người mà bọn chúng cho là “con rối” của Đảng Cộng sản Trung Quốc, có thể nhường quyền kiểm soát nước Mỹ cho Liên Hợp Quốc!

Các công tố viên cũng cho thấy trong suốt giai đoạn hậu bầu cử, Stewart Rhodes đã cố liên lạc với Donald Trump và thuyết phục Trump thực hiện các biện pháp vi hiến để duy trì quyền lực. Cụ thể, Tháng Mười Hai 2020, Stewart Rhodes đăng một thư ngỏ trên trang web mình, kêu gọi Trump viện dẫn Đạo luật chống nổi dậy (Insurrection Act), một đạo luật có hơn hai thế kỷ mà đương sự tin rằng nó sẽ giúp Trump có thể kêu gọi các lực lượng “dân quân” như Oath Keepers cầm súng đứng lên để thực hiện “cuộc đảo chính” và xóa sổ bộ máy chính quyền của Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris.

Các công tố viên cho biết, Stewart Rhodes thậm chí đã bố trí một “lực lượng phản ứng nhanh” gồm những thành viên Oath Keepers được trang bị vũ khí mạnh “nằm phục” tại một khách sạn thuộc chuỗi khách sạn Comfort Inn ở Arlington County, Virginia, sẵn sàng đưa “hàng nóng”  vào Washington nếu đồng bọn của chúng tại Điện Capitol cần.

_________

Seditious Conspiracy

Án tù nặng cho những kẻ tấn công Quốc Hội

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: